Uninature PT - шаблон joomla Скрипты

Kỹ năng và tư tưởng cần thiết cho sinh viên mới ra trường

Tác giả: NCS. Trần Thị Bích Nga - Đăng ngày: .

Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên là một công việc rất quan trọng vì nó quyết định đến cả một đội ngũ lao động phục vụ đất nước. Thế nhưng những sinh viên mới ra trường đã được trang bị những kỹ năng mềm đầy đủ chưa? Bài viết này sẽ tập trung nói về những kỹ năng và tư tưởng cần thiết cho sinh viên mới ra trường.


1. Giao tiếp linh hoạt


Bạn thử đặt mình trong địa vị của một nhà tuyển dụng bạn sẽ chọn ai giữa một người có khả năng giao tiếp tốt và một người không biết cách ứng xử cho hợp hoàn cảnh? Chưa tính đến khả năng ngoại ngữ, công việc sẽ suôn sẻ hơn chỉ cần bạn là người biết cách ứng xử và linh hoạt trong giao tiếp. Buổi phỏng vấn với NTD có thành công hay không cũng phụ thuộc vào tài ăn nói, và sự thể hiện của bạn. Nói đúng, đủ, và trả lời một cách thông minh sẽ giúp bạn bước tiếp vào vòng trong.


 

Tùy từng đối tượng mà cần có cách giao tiếp khác nhau. Đối với những bạn thích làm những công việc liên quan đến kinh doanh hay chăm sóc khách hàng thì khả năng giao tiếp tốt là không thể thiếu.


Biết thêm ngoại ngữ cũng làm nên sự linh hoạt đáng kể trong giao tiếp khi mà bạn có thể giao tiếp được với nhiều đối tượng từ nhiều nước khác nhau. Đặc biệt những ai muốn làm việc tại công ty nước ngoài, ngoại ngữ là chìa khóa để vượt qua được vòng phỏng vấn, giải quyết công việc và mang lại cơ hội thăng tiến.

 

Hãy thử tưởng tựợng xem, chỉ cần nói được tiếng Anh trôi chảy thì bạn có thể nói chuyện được thêm với bao nhiêu người, và nộp đơn được thêm vào bao nhiêu công ty? Con số cũng không nhỏ đúng không bạn? Điều này cũng giải thích phần nào tại sao du học sinh sau khi quay về Việt Nam lại có khả năng xin việc được nhanh hơn và với mức lương thường cao hơn bạn bè cùng trang lứa nhưng chỉ học ở Việt Nam.


2. Suy nghĩ tích cực


Đừng bi quan nếu bạn không kiếm được việc phù hợp ngay sau khi tốt nghiệp, trừ khi bạn sẵn sàng làm bất cứ việc gì mà mình có thể làm. Hãy đặt ra cho mình một thời hạn nhất định như 1 tháng hay 2 tháng để tìm việc. Như vậy bạn sẽ không quá căng thẳng, và đủ minh mẫn để tập trung tìm công việc.


Nếu không kiếm được việc mình mong muốn, mà phải làm công việc khác thì cũng không nên cảm thấy chán nản, dù sao mình cũng đã cố gắng rồi. Hãy nghĩ rằng công việc hiện tại là bàn đạp cho những dự định tương lai. Vẫn biết rằng không nên chuyển việc quá nhiều, nhưng không ai cấm chúng ta thay đổi công việc khi có cơ hội cho điều gì đó tốt đẹp hơn, phù hợp hơn. Những gì mình học được không bao giờ thừa, sẽ có lúc có lúc dùng đến.


3. Tư tưởng cầu tiến


Luôn luôn trau dồi kiến thức và học hỏi từ người khác sẽ giúp bạn hoàn thiện bản thân hơn, tiến xa hơn. Người ta thường nói sinh viên mới ra trường như tờ giấy trắng, những kinh nghiệm sau này có được cũng từ sự học hỏi mà nên. Không có nhà tuyển dụng nào dám mạo hiểm chọn ứng viên kiêu ngạo tự cho mình biết hết mọi thứ và có thể làm mọi việc cả, mà họ chọn những người khiêm tốn và mong muốn được học hỏi.


Ngoài ra, chấp nhận thử thách cũng là yếu tố cơ bản giúp bạn đặt nền móng cho tương lai. Không có cái gì là dễ dàng ngay từ ban đầu. Nếu không tìm được công việc phù hợp ngay, hãy chấp nhận làm công việc mình có thể làm hoặc gần nhất với nguyện vọng để tích lũy kinh nghiệm trước. Bạn nên chuẩn bị sẵn tâm lý trước khi đi làm rằng công việc mình chọn chưa chắc sẽ như mình tưởng tượng. Đừng biến mình thành người dễ dàng bỏ cuộc.

 

Ví dụ như hãy cho mình ít nhất 6 tháng để tìm hiểu công việc, và khoảng 1 năm để biết chắc chắn rằng mình có thể tiếp tục làm việc đó hay nên chuyển. Như vậy sẽ không có sự hối tiếc rằng mình đã không nỗ lực hết sức trước khi từ bỏ, hay vì quá nóng vội mà bỏ lỡ cơ hội đã trong tầm tay.


4. Chuẩn bị tinh thần làm việc nhóm


Người Nhật cho dù làm việc gì, với ai, ở đâu cũng đều coi trọng một tinh thần làm việc mà đối với họ, đó là một tinh thần dân tộc. Đó là, khi làm việc, người Nhật luôn quan tâm đến thái độ của người khác. Nói đơn giản đó là kỹ năng làm việc theo nhóm của người Nhật đạt đến một trình độ chuyên nghiệp. Và bạn – nếu như muốn cống hiến tài năng và nhiệt huyết của mình cho các công ty Nhật Bản hàng đầu thế giới, hãy rèn luyện cho mình kỹ năng tối quan trọng này.


5. Rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả nhất có thể


Đa số sinh viên ngày nay, thời gian học ở trường, rồi học thêm ngoại ngữ, tin học. Bên cạnh đó còn tham gia các hoạt động ngoại khóa, thậm chí còn đi làm thêm. Do đó, việc quản lý thời gian hiệu quả là rất rất quan trọng đối với sinh viên. Hãy tìm hiểu và thử sắp xếp lại thời gian sinh hoạt của mình trong ngày, tháng và năm. Điều đó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều cho công việc sau này.


6. Trau dồi kỹ năng thuyết trình và hùng biện


Các bạn sinh viên thường hay có một suy nghĩ sai lầm là thuyết trình chỉ là một kỹ năng cần có ở ghế nhà trường. Cho nên có rèn luyện, trau dồi như thế nào thì cũng chỉ sử dụng 4 năm địa học, sau đó ra trường đi làm thì cần gì đến nó nữa. Các bạn đừng nghĩ như vậy vì hơn 70% các nhân viên đều phải thuyết trình, hùng biện ở các buổi họp, meeting hay brain-storm mỗi tuần, mỗi tháng.


Một bộ phận sinh viên lo lắng về tương lai, mơ màng khi định hướng về nghề nghiệp và một bộ phận khác khá tự tin vào bản thân và tin tưởng và tin chắc rằng mình sẽ có một công việc tốt. Đa số các sinh viên này là những sinh viên có học lực khá cao và không ít trong số đó đã có những công ty chào đón khi đi học. Một vài sinh viên sẽ làm việc tại công ty gia đình, người thân nên việc làm và được đi làm đối với họ chỉ là vấn đề thời gian.


Định hướng cho tương lai luôn là một trong những vấn đề khó khó khăn trong suốt quãng đời sinh viên. Xác định một mục tiêu cho bản thân và trang bị những kiến thức cần thiết là điều cần thiết giúp sinh viên có thể tự tin hơn vào khả năng của mình hay xa hơn là sự “tự tin” khi bước “vào đời”.