Uninature PT - шаблон joomla Скрипты

Những thế hệ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh qua 84 năm xây dựng và trưởng thành

Tác giả: Sinh viên Trương Tấn Đạo - Bí thư Chi đoàn K7B Luật - Khoa Lý luận chính trị - Đăng ngày: .

Mùa xuân năm 1931 tại Hội nghị lần thứ 2 của Ban chấp hành Trung ương Đảng đã giành một phần quan trọng trong chương trình làm việc để bàn về công tác thanh niên và đi đến quyết định có ý nghĩa đặc biệt quan trọng là xây dựng tổ chức Đoàn Thanh niên nhằm đáp ứng kịp thời những đòi hỏi cấp bách của phong trào thanh niên nước ta lúc bấy giờ. Từ đó đến này tròn 84 năm, các thế hệ thanh niên cách mạng không ngừng phấn đấu và trưởng thành, ghi dấu ấn cùng với lich sử hào hùng dân tộc.

viewer

Ngay từ khi vừa ra đời, trong không khí sục sôi cách mạng của phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh, chỉ với những đoàn viên đầu tiên, Đoàn TNCS Đông Dương, nay là Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tích cực giác ngộ cho thanh niên lý tưởng của Đảng, vận động thanh niên theo Đảng làm cách mạng. Thế hệ những đoàn viên đầu tiên, kiên trung bất khuất mà điển hình là Lý Tự Trọng với câu nói bất hủ “Con đường của thanh niên chỉ có thể là con đường cách mạng chứ không thể là con đường nào khác” đã thôi thúc bao thế hệ thanh niên cùng với các tầng lớp nhân dân làm nên những chiến tích thần kỳ trong đấu tranh giành độc lập, xây dựng và bảo vệ tổ quốc viết tiếp những trang sử vẻ vang của dân tộc.

Đó là thế hệ thanh niên khao khát tự do, được thức tỉnh bởi lý tưởng của Đảng, dưới sự tổ chức của Đoàn Thanh niên cứu quốc đã cùng hơn 30 triệu đồng bào cả nước thực hiện lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Dù có phải đốt cháy dãy Trường Sơn cũng phải dành cho được độc lập, tự do” làm nên cuộc Cách mạng tháng Tám lịch sử. Ngay trong những ngày đầu làm người dân tự do của một đất nước tự do và độc lập, thanh niên đã xung phong chống giặc đói, diệt giặc dốt, đấu tranh chính trị chống thù trong, giặc ngoài, bảo vệ chính quyền cách mạng non trẻ.

Đó là thế hệ thanh niên “Quyết tử cho tổ quốc quyết sinh”, "đứng lên đáp lời sông núi", “xếp bút nghiên lên đường tranh đấu” một lòng theo Đảng, theo Bác Hồ thực hiện cuộc kháng chiến gian khổ, trường kỳ, làm nên chiến thắng Điện Biên lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu. Thế hệ thanh niên ấy đã góp phần làm rạng rỡ dân tộc, vẻ vang giống nòi, với những tấm gương tuổi trẻ sáng ngời như: La Văn Cầu, Cù Chính Lan, Võ Thị Sáu, Trần Văn Ơn, Bế Văn Đàn, Tô Vĩnh Diện… ;

Đó là thế hệ thanh niên “Ba sẵn sàng” đã chích máu mình viết thư tình nguyện lên đường giết giặc bằng quyết tâm “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước. Các Anh, các Chị đã chiến đấu, hy sinh vô cùng oanh liệt trên mọi nẻo đường của đất nước, khi đối diện với quân thù cũng như ngay trong lòng địch, từ Hàm Rồng, Nam Ngạn; Thành Cổ Quảng Trị, Đường 9 - Khe Sanh, Truông Bồn, Đồng Lộc…đến Điện Bàn, Tức Dụp, Vũng Rô, Bầu Bàng, Ấp Bắc, đất thép Củ Chi, Sài Gòn – Gia Định… lập nên những kỳ tích vẻ vang, cùng với toàn quân, toàn dân ta dành thắng lợi vĩ đại, giải phóng miền Nam, thu non sông về một mối. Thế hệ thanh niên ấy đã tạc vào lịch sử Đoàn những tấm gương sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng như Nguyễn Văn Trỗi, Nguyễn Viết Xuân, Lê Thị Hồng Gấm, Nguyễn Việt Hồng, Kpă Klơng, Nguyễn Văn Thạc, Đặng Thùy Trâm, Mười cô gái thanh niên xung phong ngã ba Đồng Lộc …

Đó là thế hệ thanh niên trong niềm vui trùng phùng của ngày đại thắng, bắt tay vào hàn gắn vết thương chiến tranh, hăng hái tham gia các phong trào lao động, sản xuất, rà phá bom mìn, phục hóa, khai hoang, xây dựng những khu kinh tế mới, làm đường giao thông, công trình thủy điện, xây dựng các nhà máy, nông trường, giữ vững biên cương và làm nghĩa vụ quốc tế… Họ sẵn sàng đi tới những nơi gian khổ, không ngại vượt qua bão giông, nắng lửa.

Đó là thế hệ thanh niên đi đầu trong đổi mới, bằng niềm tin, trí tuệ, sức trẻ, quyết tâm lập nghiệp và giữ nước, thi đua tình nguyện vượt qua khủng hoảng kinh tế - xã hội với những công trình thanh niên cộng sản khai phá đất hoang, xây đảo thanh niên, dựng làng lập nghiệp tại vùng biên giới, hải đảo; góp phần cùng với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân lập nên những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử của hơn 20 năm đổi mới.

Trải qua 84 năm lớn mạnh và trưởng thành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xứng đáng là tổ chức chính trị - xã hội của thanh niên Việt Nam. Hiện nay, Đoàn TNCS HCM vẫn tiếp bước những truyền thống của chặng đường 84 năm qua bằng những phong trào thiện nguyện,  phát triển kinh tế, xã hội phù hợp với yêu cầu mới của đất nước. Những phong trào như“5 xung kích phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ Tổ quốc”, “4 đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”.. đã phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh, đảm bảo an sinh xã hội; đồng thời hỗ trợ giải quyết các nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của thanh niên. Các phong trào thanh niên tình nguyện như“Khi Tổ quốc cần”, “Bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, khắc phục hậu quả bão lụt”, giữ gìn trật tự an toàn và xây dựng văn hoá giao thông, xây nhà tình thương, hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn… được đông đảo ĐV-TTN hưởng ứng, được dư luận xã hội đồng tình, tin cậy. Những thành quả mà thanh niên Việt Nam hiện nay gặt hái được đã khắc họa hình ảnh một thế hệ thanh niên thời kỳ mới luôn trung thành tuyệt đối và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, nêu cao lòng yêu nước và trách nhiệm công dân, dám dấn thân, tình nguyện vì cộng đồng, đảm nhận những việc mới, việc khó. Chúng ta tự hào về các thệ hệ của Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, nguyện tiếp bước các thế hệ đi trước để góp phần xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh.