Uninature PT - шаблон joomla Скрипты

10 sự kiện nổi bật của Trường Đại học Hà Tĩnh trong năm 2012 (2)

Tác giả: Khoa Lý Luận Chính Trị, Ảnh: Phòng QLKH-HTQT - Đăng ngày: . - Đăng trong mục: Tin tức - Sự kiện

Năm 2012, vượt lên nhiều khó khăn và thử thách, Trường Đại học Hà Tĩnh đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận. Dưới góc nhìn khách quan, Khoa Lý luận chính trị lựa chọn 10 sự kiện nổi bật đã diễn ra tại Trường trong năm vừa qua.

1. Kỷ niệm 5 năm thành lập Trường Đại học Hà Tĩnh

Hơn 5 năm qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn và thử thách, song Trường đã đạt được nhiều thành tích nổi bật, như quy mô đào tạo ngày càng được mở rộng, số lượng và chất lượng của đội ngũ giảng viên ngày càng được nâng lên, số lượng HSSV tốt nghiệp lọai khá, giỏi năm sau cao hơn năm trước.

Ngày 12/5/2012, Trường Đại học Hà Tĩnh long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 5 năm ngày thành lập. Với những thành tích nổi bật, tại lễ kỷ niệm, Trường đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng cờ thi đua xuất sắc; được Chủ tịch nước CHDCND Lào trao tặng Huân chương Hữu Nghị, được Tỉnh uỷ - HĐND -UBND tỉnh tặng bức trướng mang dòng chữ: “Trường Đạị học Hà Tĩnh Đoàn kết - năng động - sáng tạo nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội”.

2. Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân thăm và làm việc với Trường Đại học Hà Tĩnh

Ngày 23/4/2012, Trường Đại học Hà Tĩnh vinh dự được đón Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tới thăm và làm việc. Sau khi nghe NGƯT.GS.TS Nguyễn Văn Đính, Hiệu trưởng nhà trường báo cáo những kết quả đã đạt được của Trường sau 5 năm thành lập, Phó Thủ tướng đã nhiệt liệt chúc mừng và đánh giá cao nỗ lực vượt bậc của tập thể CBGV và HSSV toàn trường trong thời gian qua. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, trong thời gian tới nhà trường cần có các cơ chế, chính sách đặc thù về đào tạo nguồn nhân lực cho tỉnh Hà Tĩnh, đặc biệt là cho Khu Kinh tế Vũng Áng; tập trung xây dựng trường tại cơ sở mới để sớm hoàn thiện đưa vào sử dụng, đáp ứng tốt hơn cho việc nâng cao chất lượng đào tạo.

3. Sự phát triển đột phá trong hợp tác quốc tế về giáo dục - đào tạo

Nhằm nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học, Trường Đại học Hà Tĩnh luôn coi trọng việc mở rộng quan hệ hợp tác với các trường đại học trên thế giới và trong khu vực châu Á. Trong năm 2012, Trường đã ký kết nhiều bản ghi nhớ, thỏa thuận hợp tác và thiết lập quan hệ với nhiều tổ chức, trường đại học nước ngoài, đặc biệt là với Viện Kinh tế - Pháp luật Mátxơva (LB Nga) và Trường Đại học Nakhon Phanom (Thái Lan). Từ năm 2009 đến nay, trường luôn được đón các tình nguyện viên của tổ chức quốc tế Fulbright về công tác tại trường, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo ngoại ngữ cho đội ngũ cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên của nhà trường.

Lễ Ký kết biên bản ghi nhớ với Trường Kinh tế - Pháp luật MoscowLễ Ký kết biên bản ghi nhớ với Trường Kinh tế - Pháp luật Moscow

Trong năm 2012, Trường Đại học Hà Tĩnh đã có chuyến thăm và làm việc tại Đại học Khon kaen, Trường Đại học Nakhon Phanôm (Thái Lan), UBND các tỉnh Bolikhamxay, Khăm Muộn, Xavanakhet, Trường Đại học Xavanakhet, Đại học Quốc gia Lào, Bộ Giáo dục – Thể thao Lào. Bên cạnh đó, nhà trường cũng đã nhiệt liệt chào đón Đại học Khon Kaen và Trường Đại học Nakhon Phanom tới thăm và làm việc. Kết quả của những buổi làm việc với trường bạn đã giúp Trường Đại học Hà Tĩnh có thêm nhiều kinh nghiệm trong quá trình xây dựng và phát triển nhằm đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế. Thực hiện nội dung đã kí, Trường Đại học Nakhon Phanom đã cấp 2 suất học bổng Thạc sĩ cho cán bộ nhà trường.

Hiện nay, Trường Đại học Hà Tĩnh với 489 sinh viên Lào theo diện Hiệp định và tự túc là một trong những trường đại học trên cả nước có đông lưu học sinh, sinh viên Lào sang Việt Nam học tập. Năm 2012, vì những đóng góp to lớn của nhà trường trong sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực cho nước bạn và giữ gìn tình hữu nghị Việt –Lào, Trường Đại học Hà Tĩnh vinh dự được Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào trao tặng Huân chương Hữu nghị.

4. Sự chuyển biến vượt bậc về chất lượng đội ngũ cán bộ, giảng viên           

Nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên là một trong những nội dung trọng tâm của chiến lược phát triển của nhà trường. Vì vậy, kể từ khi được thành lập cho tới này, nhà trường đã tạo mọi điều kiện tốt nhất cho giảng viên đi học tập và nghiên cứu trong và ngoài nước.

Năm 2012, 02 giảng viên đã bảo vệ thành công đề tài tiến sĩ cấp ở Hội đồng chấm luận án cấp cơ sở là Nguyễn Hoài Sanh, Bùi Thị Quỳnh Thơ; 2 giảng viên đã bảo vệ thành công xuất sắc luận án tiến sĩ tại Hội đồng chấm luận án cấp nhà nước là Nguyễn Thị Thanh Nhàn và Phan Anh. Cũng trong năm qua, nhiều giảng viên đã thi đậu nghiên cứu sinh. Đặc biệt, TS. Nguyễn Quốc Thắng, chủ nhiệm khoa Kỹ thuật công nghệ đã vinh dự được đón nhận chức danh Phó Giáo sư do Hội đồng Chức danh giáo sư Nhà nướcchứng nhận.

5. Sinh viên Trường Đại học Hà Tĩnh đạt kết quả cao trong các kỳ thi Olympic Toán học và Hoá học

Tháng 4/2012, sinh viên Trường Đại học Hà Tĩnh tham dự kì thi Olympic Hóa học tại Đà Nẵng và Olympic Toán học tại Phú Yên. Sau gần một tuần tranh tài quyết liệt, đội thi của Trường đã xuất sắc giành một giải nhì, một giải ba và ba giải khuyến khích đối với môn Toán học và bốn giải ba, một giải khuyến khích đối với môn Hóa học.

6. Khoá sinh viên đại học đầu tiên tốt nghiệp

Tháng 7/2012, khóa đào tạo đại học đầu tiên của Trường Đại học Hà Tĩnh kết thúc. Sau 4 năm ngồi trên ghế nhà trường, miệt mài nghiên cứu, học tập và rèn luyện, các em bước vào một môi trường hoàn toàn mới với nhiều thử thách của cuộc sống, nhưng cũng đầy cơ hội để chứng tỏ năng lực và khả năng của bản thân.

Theo thông báo của BCN Khoa Kỹ thuật - Công nghệ và khoa Kinh tế-Quản trị kinh doanh, đa số sinh viên K1 của khoa đã xin được việc làm. Đây không chỉ là thông tin vui đối với các khoa mà còn là niềm phấn khởi của Trường Đại học Hà Tĩnh, bởi “sản phẩm” do nhà trường đào tạo đã đáp ứng được nhu cầu của xã hội trong thời điểm kinh tế của đất nước đang gặp nhiều khó khăn, thử thách.

7. Đại hội đại biểu Công đoàn Trường Đại học Hà Tĩnh lần thứ II, nhiệm kỳ 2013 - 2018 thành công tốt đẹp

Về cơ bản, Công đoàn Trường Đại học Hà Tĩnh đã hoàn thành những mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra trong Nghị quyết Đại hội Đại biểu Công đoàn lần thứ I, đã từng bước hoàn thiện mô hình tổ chức và cơ chế hoạt động, đã bám sát chức năng của tổ chức Công đoàn ở một trường đại học đa ngành, đa cấp, thực hiện đúng Luật Công đoàn và Điều lệ Công đoàn. Hoạt động của Công đoàn Trường đã góp phần khẳng định vị thế và uy tín của Nhà trường, góp phần tạo cơ sở thuận lợi cho sự phát triển Trường Đại học Hà Tĩnh.

Trong nhiệm kỳ tới, khắc phục những hạn chế, khuyết điểm, phát huy các kết quả đã đạt được, Công đoàn Trường Đại học Hà Tĩnh sẽ nâng cao hơn nữachất lượng hoạt động Công đoànnhằm đáp ứng  yêu cầu của tình hình mới.

8. Đại hội Đoàn trường nhiệm kỳ 2012-2014

Trong nhiệm kỳ 2010-2012, với sự nỗ lực cố gắng, sáng tạo và được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường, Đoàn TNCS Trường Đại học Hà Tĩnh đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, như tổ chức nhiều hoạt động văn hóa xã hội, văn nghệ, thể dục thể thao tạo môi trường văn hóa lành mạnh, bổ ích và có tính giáo dục truyền thống; giáo dục chính trị tư tưởng cho các đoàn viên thanh niên, xứng đáng là lực lượng nòng cốt góp phần vào công cuộc xây dựng và phát triển nhà trường

Ở nhiệm kỳ tới, phát huy tiềm năng của tuổi trẻ, Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viênsẽ cùng nhà trường thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu đề ra, phấn đấu xây dựng Trường Đại học Hà Tĩnh trở thành trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học đáp ứng yêu cầu đào tạo, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế của tỉnh nhà.

9. Trường Đại học Hà Tĩnh chung tay xây dựng nông thôn mới

“Xây dựng dựng nông thôn mới” là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Vì vậy, dưới sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Trường Đại học Hà Tĩnh đã nhận đỡ đầu cho UBND xã Thạch Hạ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới.

Tại Lễ ký Biên bản ghi nhớ “Chung tay xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2012-2013”, NGƯT.GS.TS Nguyễn Văn Đính khẳng định: “Mặc dù mới thành lập được 5 năm, Trường còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là nhà trường đang gấp rút hoàn thành xây dựng cơ sở mới nhưng tập thể nhà trường sẽ luôn tạo mọi điều kiện giúp đỡ xã Thạch Hạ xây dựng nông thôn mới, góp phần vào công cuộc xây dựng dân giàu nước mạnh, xã hội phồn vinh, hạnh phúc.”

10. Tái cơ cấu tổ chức bộ máy và nhân sự

Nhằm đảm bảo bộ máy tổ chức hợp lý, tăng cường hiệu quả hoạt động quản lý, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng đào tạo, trong năm 2012, Nhà trường đã tiến hành tái cơ cấu tổ chức bộ máy và nhân sự. Theo đó, Phòng Hành chính - Tổng hợp được sáp nhập với Phòng Tổ chức cán bộ, thành lập Phòng Quản lý Sau đại học, tái thành lập Phòng Thanh tra, thành lập Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học và Kỹ năng mềm, giải thể Trung tâm Dạy nghề… Song song với việc tái cơ cấu tổ chức bộ máy, nhà trường đã điều chuyển một số cán bộ có năng lực về đơn vị mới công tác, đồng thời bổ nhiệm một số vị trí mới ở các Khoa và Tổ bộ môn trực thuộc.

Một năm mới với những vận hội, thời cơ, thách thức và những thành công mới đang chờ đón tập thể cán bộ, giảng viên và sinh viên Trường Đại học Hà Tĩnh!