Uninature PT - шаблон joomla Скрипты

Liên chi đoàn Khoa Lý luận chính trị tổ chức diễn đàn sinh viên với văn hóa giao thông

Tác giả: Khoa Lý Luận Chính Trị - Đăng ngày: . - Đăng trong mục: Tin tức - Sự kiện

Liên chi đoàn Khoa Lý luận chính trị tổ chức diễn đàn sinh viên với văn hóa giao thông và giao lưu, kết nghĩa với Chi đoàn Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Công an  Hà Tĩnh

(HTU News)-Hưởng ứng Tháng An toàn giao thông năm 2011, tối ngày 16/9, Liên Chi đoàn (LCĐ) Khoa Lý luận Chính trị đã tổ chức diễn đàn sinh viên với văn hóa giao thông theo chủ đề “Bia, rượu với người tham gia giao thông”.

Đến dự diễn đàn có sự góp mặt của Th.S Trần Thị Kim Hiền, Trưởng khoa; T.S Trần Thị Ái Đức, Phó Trưởng khoa; Th.S Trần Nguyên Hào, Bí thư LCĐ Khoa cùng toàn thể sinh viên các lớp K2, K3 và K4; Bên cạnh đó còn có sự hiện diện đặc biệt của  trung úy Nguyễn Hữu Lương và thiếu úy Nguyễn Khắc Quân thuộc  Chi đoàn Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy công an Hà Tĩnh

Diễn đàn được tổ chức dưới hình thức một cuộc thi, gồm 3 phần, với sự tham gia của bốn đội chơi đến từ các lớp K2 và K3. Ban giám khảo gồm trung úy Nguyễn Hữu Lương, Th.S Trần Nguyên Hào và Th.S Phạm Huy Thông.

Bốn đội thi mở đầu diễn đàn bằng các màn chào hỏi hết sức đặc biệt và ấn tượng. Thông qua các tiểu phẩm vui, các đội thi cố gắng nêu lên thực trạng các lỗi vi phạm dù cố ý hay vô ý khi tham gia giao thông, đồng thời gửi đến các bạn sinh viên một thông điệp rõ ràng: “Tuyệt đối không uống rượu, bia khi tham gia giao thông vì an toàn tính mạng của bản thân, gia đình và xã hội”.

Đến phần thi trả lời trắc nghiệm, các đội đã thể hiện được sự hiểu biết của mình về các quy định an toàn khi tham gia giao thông, như: nồng độ cồn tối thiểu của một người khi đang điều khiển ôtô và xe máy là bao nhiêu, các mức phạt tiền đối với những người vi phạm Luật giao thông, các biển báo trên đường,…

Ở phần thi hùng biện mỗi “thí sinh” đã biết liên hệ thực trạng tai nạn giao thông của cả nước với thực tế của địa phương. Qua đó, nâng cao ý thức tự giác và trách nhiệm của bản thân về thực hiện Luật Giao thông khi tham gia giao thông, văn hóa giao thông nhằm vận động người thân, bạn bè cùng thực hiện, góp phần giúp địa phương trong việc kiềm chế và đẩy lùi tai nạn giao thông do nguyên nhân rượu, bia.

Cũng tại diễn đàn này, LCĐ Khoa Lý luận Chính trị đã tổ chức buổi giao lưu, kết nghĩa với Chi đoàn Phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy công an Hà Tĩnh. Thay mặt các khách mời, trung úy Nguyễn Hữu Lương cho biết, anh rất bất ngờ về tài diễn xuất của các sinh viên Khoa Lý luận Chính trị, và đặc biệt là về “phông” kiến thức trong Luật Giao thông. Anh hi vọng, sau diễn đàn này, khi tham gia giao thông, mỗi sinh viên sẽ tự ý được về thức bản thân để góp phần vào việc phòng ngừa tai nạn giao thông.

Cũng trong chuỗi hoạt động kế hoạch tháng 9 của LCĐ Khoa Lý luận Chính trị, vào tối 15/9 và tối 19/9, Chi đoàn K3 và K2 đã tổ chức Đại hội tổng kết, đánh giá hoạt động trong nhiệm kỳ vừa qua, đề ra phương hướng hoạt động và kiện toàn nhân sự nhằm hướng đến một nhiệm kỳ mới thành công hơn nữa.

Sự ra đời của tác phẩm " nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân"

Tác giả: Th.S Nguyễn Thị Hồng Ninh - Đăng ngày: . - Đăng trong mục: Tin tức - Sự kiện

SỰ RA ĐỜI CỦA TÁC PHẨM " NÂNG CAO ĐẠO ĐỨC CÁCH MẠNG,

QUÉT SẠCH CHỦ NGHĨA CÁ NHÂN'' 

                                                                                                          

Chủ tịch Hồ Chí Minh là lãnh tụ cách mạng quan tâm nhiều nhất đến vấn đề nâng cao đạo đức cách mạng. Theo Người, đạo đức chính là gốc, là nền tảng của người cách mạng. Người coi đạo đức như gốc của cây, như nguồn của sông: " cũng như sông có nguồn mới có nước, không có nguồn thì sông cạn; cây phải có gốc, không có gốc thì cây héo. Người cách mạng phải có đạo đức, không có đạo đức thì dù thì tài giỏi mấy cũng không lãnh đạo được nhân dân''. Chính vì vậy, theo Người phải kiên quyết đấu tranh với những hiện tượng phi đạo đức, những biểu hiện của chủ nghĩa cá nhân, nâng cao đạo đức cách mạng. Hồ Chí Minh coi chủ nghĩa cá nhân là kẻ thù nguy hiểm nhất, phải quét sạch chủ nghĩa cá nhân như quét sạch kẻ thù xâm lược trên đất nước ta. Tác phẩm "Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân" đã thể hiện rất rõ tư tưởng đó của Người.

 Ngày 3 -2 năm 1969, nhân dịp kỉ niệm 39 năm ngày thành lập Đảng, báo Nhân dân đăng bài " Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân" của Người. Lúc này, ở Miền Nam, đế quốc Mỹ đã thất bại trong việc thực hiện chiến lược chiến tranh Cục bộ, buộc phải ngừng nén bom ở Miền Bắc và chấp nhận đàm phán bốn bên về lập lại hòa bình ở Việt Nam. Nhưng chúng vẫn ngoan cố thực hiện chiến lược Việt Nam hóa chiến tranh. Còn ở Miền Bắc, đây là thời điểm chúng ta cần tranh thủ điều kiện có hòa bình, hàn gắn vết thương chiến tranh, đẩy mạnh sản xuất, tăng cường chi viện cho Miền Nam. Trong bối cảnh đó, cần phải tăng cường khối đoàn kết nhất trí trong Đảng, củng cố mặt trận tư tưởng, ngăn chặn xu hướng xả hơi sau nhiều năm chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ. trong bối cảnh đó, Bác viết bài: "Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân", coi đó là nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng.

Để có tác phẩm này, ngày 25 -1 năm 1969 Người cho mời đồng chí phụ trách tuyên huấn để giao nhiệm vụ chuẩn bị bài viết cho dịp kỉ niệm ngày thành lập Đảng. Bác nói mục đích, nội dung và nhấn mạnh yêu cầu là bài viết phải ngắn gọn, tập trung vào chủ đề : quét sạch chủ nghĩa cá nhân, nâng cao đạo đức cách mạng.

Ngày 28 - 1 năm 1969 Người sửa lại bài viết rồi cho đánh máy thành nhiều bản gửi đến từng đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị đề nghị than gia ý kiến.

Ngày 30 - 1, Người cùng văn phòng đọc ý kiến đóng góp và sửa lại bài viết cho đi đánh máy. Người dăn: đánh máy xong, gửi lại để Bác sửa lại lần cuối.

 Ba rưỡi chiều ngay 1 tháng 2 năm 1969, đồng chí phụ trách tuyên huấn san gặp Người xin bản chính thức để kịp đăng báo. Bản thảo có tựa đề " Quét sạch chủ nghĩa cá nhân, nâng cao đạo đức cách mạng". Đồng chí phụ trách tuyên huấn xin phép cho sửa tên bài báo thành "Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân", vì lí do cán bộ đảng viên ta nói chung là tốt, ưu điểm là cơ bản.

 Người hỏi đồng chí văn phòng : Ý kiến chú thế nào? Đồng chí văn phòng nhất trí với ý kiễn của đồng chí phụ trách tuyên huấn.

 Người im lặng, suy nghĩ rồi nói: Ý kiến của các chú Bác thấy cũng có lí, nhưng Bác băn khoăn điều này: Ví dụ gia đình các chú tiết kiệm mua được bộ bàn ghế, giường tủ mới. Vậy trước khi kê vào phòng, các chú có quét dọn nhà cửa sạch sẽ hay cứ để rác rưởi bẩn thỉu mà khiêng bàn ghế giường tủ vào?

Mọi người chưa biết trả lời thế nào thì Người đã nói : Vì cả hai chú đề nghị là đa số nên Bác đồng ý nhượng bộ, đổi tên bào báo là "Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân"! Nhưng trong bài viết thì nhất định phải để nguyên ý của Bác là : quét sạch chủ nghĩa cá nhân, nâng cao đạo đức cách mạng.

Thế là bài báo có tựa đề "Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân"

Hơn 40 năm trôi qua nhưng những tư tưởng của Người vẫn giữ nguyên giá trị. Phải quét sạch chủ nghĩa cá nhân, tạo tiền đề, cơ sở vững chắc cho nâng cao đạo đức cách mạng. Đồng thời nâng cao đạo đức cách mạng là sức mạnh quét sạch chủ nghĩa cá nhân. Câu chuyện về sự ra đời của tác phẩm " Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân" không những cho chúng ta thấy tư tưởng đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân kiên quyết, triệt để của Người, mà còn thể hiện rõ nguyên tắc rèn luyện đạo đức cách mạng của Hồ Chí Minh: xây đi đôi với chống. Xây dựng đạo đức cách mạng không tách rời chống chủ nghĩa cá nhân.

LÊNIN bàn về nhiệm vụ của Đoàn Thanh niên

Tác giả: ThS. Đậu Thị Hồng Khoa Lý luận chính trị - Đăng ngày: . - Đăng trong mục: Tin tức - Sự kiện

Trong Đại hội III toàn Nga của Đoàn Thanh niên cộng sản Nga (họp từ ngày 2 đến ngày 10-10-1920), Lênin đã đến dự và đọc bài diễn văn lịch sử: “Nhiệm vụ của Đoàn Thanh niên”. Bài diễn văn được xem như là cương lĩnh của Đảng cộng sản trong việc giáo dục ý thức cho đoàn thanh niên nhằm đáp ứng yêu cầu của công cuộc xây dựng xã hội mới: Cộng sản chủ nghĩa.

 Lênin đã từng khẳng định, xây dựng chủ nghĩa cộng sản là nhiệm vụ phức tạp hơn rất nhiều lần nhiệm vụ lật đổ giai cấp tư sản. Lênin cho rằng tương lai của chủ nghĩa cộng sản thuộc về thanh niên và chính thanh niên là người xây dựng chủ nghĩa cộng sản. Chính vì vậy, nếu không lôi cuốn được toàn thể thanh niên vào sự nghiệp xây dựng xã hội mới thì công cuộc xây dựng chủ nghĩa cộng sản sẽ không thể đi đến thành công.

Trong bài phát biểu, Lênin đã khẳng định rõ Nhiệm vụ của thanh niên nói chung và nhiệm vụ của Đoàn Thanh niên cộng sản nói riêng đó là học tập. Nhưng học tập cái gì và học như thế nào? Lênin trả lời: “Học chủ nghĩa cộng sản”. Học chủ nghĩa cộng sản, theo Lênin là “hấp thụ toàn bộ kiến thức của nhân loại, kiến thức đó phải được nghiền ngẫm lại trên quan điểm giáo dục hiện đại chứ không phải là những điều thuộc lòng”. Mặt khác, theo Lênin, học chủ nghĩa cộng sản còn là phải học tập và rèn luyện đạo đức cộng sản, đó là ý chí phấn đấu, hy sinh, cống hiến vì sự nghiệp chung của quần chúng nhân dân. Công tác giáo dục và học tập của đội ngũ thanh niên không tách khỏi sự nghiệp đấu tranh cách mạng của nhân dân. Như vậy, nhiệm vụ chủ yếu của Đoàn Thanh niên cộng sản là giáo dục ‎ý thức và trách nhiệm cộng sản cho thanh niên lao động bằng cách gắn chặt lý luận với hoạt động thực tiễn xây dựng và bảo vệ thành công chủ nghĩa xã hội.

Để thực hiện được những nhiệm vụ đó, Lênin yêu cầu: “phải tổ chức và đoàn kết toàn thể thế hệ thanh niên, phải làm gương mẫu về giáo dục và kỷ luật. Có như vậy mới có thể hoàn thành công cuộc xây dựng xã hội cộng sản chủ nghĩa”.

Đối với Đoàn Thanh niên phải biết tổ chức công tác của mình để gắn liền việc rèn luyện, học tập và giáo dục của mình với lao động của công nhân và trong nhân dân. Lênin cho rằng “Đoàn Thanh niên cộng sản phải là một đội xung kích, một đội mà ở trong mọi việc đều biết giúp đỡ, đều có tinh thần chủ động và có sáng kiến của mình”.

Đối với nhà trường không được đóng khung việc rèn luyện, giáo dục và học tập trong nhà trường, tách rời cuộc đấu tranh sôi nổi của quần chúng nhân dân. Tức là đoàn thanh niên cần phải gắn liền giữa học kiến thức và tu dưỡng để trở thành những người cộng sản. Đó chính là mục đích và yêu cầu của đoàn thanh niên.

Riêng đối với bản thân thanh niên phải có thái độ nghiêm túc nhất đối với học tập. Không học theo lối sách vở, theo kỷ luật hà khắc, học gạo, nhồi nhét kiến thức mà phải học c theo lối nắm kiến thức về những sự việc cơ bản, hiểu sâu mọi sự việc thực tế, phải biết học tập trên tinh thần phê phán.  Lênin đã đưa học thuyết của Mác ra để lấy ví dụ về tinh thần học nghiền ngẫm, phê phán và thông qua phong trào công nhân để kiểm tra lại.

Và cuối cùng Lênin đã khẳng định, với vai trò hết sức quan trọng đó, Đoàn thanh niên phải trở thành một trường học, nơi giáo dục mọi người từ khi còn nhỏ để trở thành những người cộng. Và chính giáo dục thanh niên là hoạt động trung tâm, là nhiệm vụ quan trọng nhất của Đoàn.

Những tư tưởng của Lênin về vai trò, nhiệm vụ của thanh niên và Đoàn Thanh niên cộng sản đã được Đảng cộng sản Việt Nam nắm vững và vận dụng sáng tạo vào công tác vận động thanh niên trong tiến trình cách mạng Việt Nam. Đảng ta đã coi công tác thanh niên là một nhiệm vụ chiến lược của Đảng và luôn tin tưởng, kỳ vọng ở thanh niên và tổ chức Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc.  

Thực tiễn đã cho thấy, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh đã có những đóng góp quan trọng trong công cuộc đổi mới đất nước để xây dựng chủ nghĩa xã hội ở nước ta hiện nay. Thanh niên ngày càng xác định được vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ đối với Tổ quốc, với cộng đồng xã hội, ra sức phấn đấu rèn luyện phẩm chất đạo đức, tham gia tích cực vào sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội. Những nỗ lực đó đã vẽ nên một bức tranh đẹp về lớp thanh niên ngày nay sống có lý tưởng, giàu lòng nhân ái, khát vọng cao cả, có trách nhiệm đối với quê hương, đất nước.