Uninature PT - шаблон joomla Скрипты

Khoa Lí luận Chính trị tham gia Lớp học tập quán triệt Nghị quyết Đại hội XI của Đảng

Tác giả: Khoa Lý Luận Chính Trị - Đăng ngày: . - Đăng trong mục: Tin tức - Sự kiện

Từ ngày  1- 5/8/2011,  tại Thị xã Cửa Lò (Nghệ An), các giảng viên Khoa Lý luận Chính trị đã tham gia “Lớp học tập Quán triệt Nghị quyết Đại hội XI của Đảng cho giảng viên lý luận chính trị các trường Đại học, Cao đẳng” từ Thừa Thiên - Huế trở ra do Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ Giáo dục -  Đào tạo tổ chức.

Tại lễ khai mạc lớp học, PGS,TS. Phạm Văn Linh - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã nêu bật ý nghĩa và tầm quan trọng của việc quán triệt các nội dung Nghị quyết Đại hội XI của Đảng cho đội ngũ giảng viên lý luận chính trị, đáp ứng yêu cầu công tác giảng dạy, nghiên cứu trong hệ thống các trường Đại học, Cao đẳng.

Qua 5 ngày học tập, các giảng viên đã được nghe các báo cáo viên, là những người trực tiếp tham gia chuẩn bị các văn kiện, viết tài liệu nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XI lên lớp với các chuyên đề: Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (Bổ sung, phát triển năm 2011); Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 2011-2020; Báo cáo Chính trị của BCH Trung ương Đảng khóa X tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI; Điều lệ Đảng (Sửa đổi, bổ sung); Những nội dung sửa đổi giáo trình các môn học Những nguyên lý cơ bản của Chủ nghĩa Mác-Lênin; Tư tưởng Hồ Chí Minh; Đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Với tinh thần học tập, nghiên cứu nghiêm túc, cầu thị, các học viên của lớp tập huấn đã nắm vững những luận điểm cơ bản, nội dung mới trong các Văn kiện Đại hội cũng như những chỉnh sửa, bổ sung trong giáo trình các môn học lý luận chính trị. Đây chính là một tiền đề quan trọng, góp phần nâng cao nhận thức lý luận và thực tiễn cho đội ngũ giảng viên các trường Đại học, Cao đẳng nói chung, cho đội ngũ giảng viên trường Đại học Hà Tĩnh nói riêng trong công tác nghiên cứu và giảng dạy; góp phần cùng với nhà trường thực hiện tốt nhiệm vụ năm học mới, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XI của Đảng cộng sản Việt Nam.

Liên chi đoàn Khoa Lý luận chính trị tổ chức diễn đàn sinh viên với văn hóa giao thông

Tác giả: Khoa Lý Luận Chính Trị - Đăng ngày: . - Đăng trong mục: Tin tức - Sự kiện

Liên chi đoàn Khoa Lý luận chính trị tổ chức diễn đàn sinh viên với văn hóa giao thông và giao lưu, kết nghĩa với Chi đoàn Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Công an  Hà Tĩnh

(HTU News)-Hưởng ứng Tháng An toàn giao thông năm 2011, tối ngày 16/9, Liên Chi đoàn (LCĐ) Khoa Lý luận Chính trị đã tổ chức diễn đàn sinh viên với văn hóa giao thông theo chủ đề “Bia, rượu với người tham gia giao thông”.

Đến dự diễn đàn có sự góp mặt của Th.S Trần Thị Kim Hiền, Trưởng khoa; T.S Trần Thị Ái Đức, Phó Trưởng khoa; Th.S Trần Nguyên Hào, Bí thư LCĐ Khoa cùng toàn thể sinh viên các lớp K2, K3 và K4; Bên cạnh đó còn có sự hiện diện đặc biệt của  trung úy Nguyễn Hữu Lương và thiếu úy Nguyễn Khắc Quân thuộc  Chi đoàn Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy công an Hà Tĩnh

Diễn đàn được tổ chức dưới hình thức một cuộc thi, gồm 3 phần, với sự tham gia của bốn đội chơi đến từ các lớp K2 và K3. Ban giám khảo gồm trung úy Nguyễn Hữu Lương, Th.S Trần Nguyên Hào và Th.S Phạm Huy Thông.

Bốn đội thi mở đầu diễn đàn bằng các màn chào hỏi hết sức đặc biệt và ấn tượng. Thông qua các tiểu phẩm vui, các đội thi cố gắng nêu lên thực trạng các lỗi vi phạm dù cố ý hay vô ý khi tham gia giao thông, đồng thời gửi đến các bạn sinh viên một thông điệp rõ ràng: “Tuyệt đối không uống rượu, bia khi tham gia giao thông vì an toàn tính mạng của bản thân, gia đình và xã hội”.

Đến phần thi trả lời trắc nghiệm, các đội đã thể hiện được sự hiểu biết của mình về các quy định an toàn khi tham gia giao thông, như: nồng độ cồn tối thiểu của một người khi đang điều khiển ôtô và xe máy là bao nhiêu, các mức phạt tiền đối với những người vi phạm Luật giao thông, các biển báo trên đường,…

Ở phần thi hùng biện mỗi “thí sinh” đã biết liên hệ thực trạng tai nạn giao thông của cả nước với thực tế của địa phương. Qua đó, nâng cao ý thức tự giác và trách nhiệm của bản thân về thực hiện Luật Giao thông khi tham gia giao thông, văn hóa giao thông nhằm vận động người thân, bạn bè cùng thực hiện, góp phần giúp địa phương trong việc kiềm chế và đẩy lùi tai nạn giao thông do nguyên nhân rượu, bia.

Cũng tại diễn đàn này, LCĐ Khoa Lý luận Chính trị đã tổ chức buổi giao lưu, kết nghĩa với Chi đoàn Phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy công an Hà Tĩnh. Thay mặt các khách mời, trung úy Nguyễn Hữu Lương cho biết, anh rất bất ngờ về tài diễn xuất của các sinh viên Khoa Lý luận Chính trị, và đặc biệt là về “phông” kiến thức trong Luật Giao thông. Anh hi vọng, sau diễn đàn này, khi tham gia giao thông, mỗi sinh viên sẽ tự ý được về thức bản thân để góp phần vào việc phòng ngừa tai nạn giao thông.

Cũng trong chuỗi hoạt động kế hoạch tháng 9 của LCĐ Khoa Lý luận Chính trị, vào tối 15/9 và tối 19/9, Chi đoàn K3 và K2 đã tổ chức Đại hội tổng kết, đánh giá hoạt động trong nhiệm kỳ vừa qua, đề ra phương hướng hoạt động và kiện toàn nhân sự nhằm hướng đến một nhiệm kỳ mới thành công hơn nữa.

Sự ra đời của tác phẩm " nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân"

Tác giả: Th.S Nguyễn Thị Hồng Ninh - Đăng ngày: . - Đăng trong mục: Tin tức - Sự kiện

SỰ RA ĐỜI CỦA TÁC PHẨM " NÂNG CAO ĐẠO ĐỨC CÁCH MẠNG,

QUÉT SẠCH CHỦ NGHĨA CÁ NHÂN'' 

                                                                                                          

Chủ tịch Hồ Chí Minh là lãnh tụ cách mạng quan tâm nhiều nhất đến vấn đề nâng cao đạo đức cách mạng. Theo Người, đạo đức chính là gốc, là nền tảng của người cách mạng. Người coi đạo đức như gốc của cây, như nguồn của sông: " cũng như sông có nguồn mới có nước, không có nguồn thì sông cạn; cây phải có gốc, không có gốc thì cây héo. Người cách mạng phải có đạo đức, không có đạo đức thì dù thì tài giỏi mấy cũng không lãnh đạo được nhân dân''. Chính vì vậy, theo Người phải kiên quyết đấu tranh với những hiện tượng phi đạo đức, những biểu hiện của chủ nghĩa cá nhân, nâng cao đạo đức cách mạng. Hồ Chí Minh coi chủ nghĩa cá nhân là kẻ thù nguy hiểm nhất, phải quét sạch chủ nghĩa cá nhân như quét sạch kẻ thù xâm lược trên đất nước ta. Tác phẩm "Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân" đã thể hiện rất rõ tư tưởng đó của Người.

 Ngày 3 -2 năm 1969, nhân dịp kỉ niệm 39 năm ngày thành lập Đảng, báo Nhân dân đăng bài " Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân" của Người. Lúc này, ở Miền Nam, đế quốc Mỹ đã thất bại trong việc thực hiện chiến lược chiến tranh Cục bộ, buộc phải ngừng nén bom ở Miền Bắc và chấp nhận đàm phán bốn bên về lập lại hòa bình ở Việt Nam. Nhưng chúng vẫn ngoan cố thực hiện chiến lược Việt Nam hóa chiến tranh. Còn ở Miền Bắc, đây là thời điểm chúng ta cần tranh thủ điều kiện có hòa bình, hàn gắn vết thương chiến tranh, đẩy mạnh sản xuất, tăng cường chi viện cho Miền Nam. Trong bối cảnh đó, cần phải tăng cường khối đoàn kết nhất trí trong Đảng, củng cố mặt trận tư tưởng, ngăn chặn xu hướng xả hơi sau nhiều năm chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ. trong bối cảnh đó, Bác viết bài: "Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân", coi đó là nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng.

Để có tác phẩm này, ngày 25 -1 năm 1969 Người cho mời đồng chí phụ trách tuyên huấn để giao nhiệm vụ chuẩn bị bài viết cho dịp kỉ niệm ngày thành lập Đảng. Bác nói mục đích, nội dung và nhấn mạnh yêu cầu là bài viết phải ngắn gọn, tập trung vào chủ đề : quét sạch chủ nghĩa cá nhân, nâng cao đạo đức cách mạng.

Ngày 28 - 1 năm 1969 Người sửa lại bài viết rồi cho đánh máy thành nhiều bản gửi đến từng đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị đề nghị than gia ý kiến.

Ngày 30 - 1, Người cùng văn phòng đọc ý kiến đóng góp và sửa lại bài viết cho đi đánh máy. Người dăn: đánh máy xong, gửi lại để Bác sửa lại lần cuối.

 Ba rưỡi chiều ngay 1 tháng 2 năm 1969, đồng chí phụ trách tuyên huấn san gặp Người xin bản chính thức để kịp đăng báo. Bản thảo có tựa đề " Quét sạch chủ nghĩa cá nhân, nâng cao đạo đức cách mạng". Đồng chí phụ trách tuyên huấn xin phép cho sửa tên bài báo thành "Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân", vì lí do cán bộ đảng viên ta nói chung là tốt, ưu điểm là cơ bản.

 Người hỏi đồng chí văn phòng : Ý kiến chú thế nào? Đồng chí văn phòng nhất trí với ý kiễn của đồng chí phụ trách tuyên huấn.

 Người im lặng, suy nghĩ rồi nói: Ý kiến của các chú Bác thấy cũng có lí, nhưng Bác băn khoăn điều này: Ví dụ gia đình các chú tiết kiệm mua được bộ bàn ghế, giường tủ mới. Vậy trước khi kê vào phòng, các chú có quét dọn nhà cửa sạch sẽ hay cứ để rác rưởi bẩn thỉu mà khiêng bàn ghế giường tủ vào?

Mọi người chưa biết trả lời thế nào thì Người đã nói : Vì cả hai chú đề nghị là đa số nên Bác đồng ý nhượng bộ, đổi tên bào báo là "Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân"! Nhưng trong bài viết thì nhất định phải để nguyên ý của Bác là : quét sạch chủ nghĩa cá nhân, nâng cao đạo đức cách mạng.

Thế là bài báo có tựa đề "Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân"

Hơn 40 năm trôi qua nhưng những tư tưởng của Người vẫn giữ nguyên giá trị. Phải quét sạch chủ nghĩa cá nhân, tạo tiền đề, cơ sở vững chắc cho nâng cao đạo đức cách mạng. Đồng thời nâng cao đạo đức cách mạng là sức mạnh quét sạch chủ nghĩa cá nhân. Câu chuyện về sự ra đời của tác phẩm " Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân" không những cho chúng ta thấy tư tưởng đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân kiên quyết, triệt để của Người, mà còn thể hiện rõ nguyên tắc rèn luyện đạo đức cách mạng của Hồ Chí Minh: xây đi đôi với chống. Xây dựng đạo đức cách mạng không tách rời chống chủ nghĩa cá nhân.