Uninature PT - шаблон joomla Скрипты

Ấm tình keo sơn sinh viên Lào - Việt

Tác giả: Nguyễn Huy Tính – K2 Sư phạm Giáo dục Chính trị - Đăng ngày: . - Đăng trong mục: Tin tức - Sự kiện

Là hai nước láng giềng có nhiều nét tương đồng vềđịa lí, lịch sử, văn hóa, chính trị…,Việt Nam và Lào đã chung tay viết nên những trang sử hào hùng của hai dân tộc. Tình hữu nghị, đoàn kết giữa hai Đảng và sự gắn bó keo sơn giữa dân tộc Việt Nam và nhân dân các bộ tộc Lào được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cayxỏn Phômvihản trực tiếp xây dựng nền móng, được các thế hệ lãnh đạo kế tục  cùng nhân dân hai nước quý trọng, nâng niu và dày công vun đắp.

Trải qua nhiều giai đoạn và biến cố của lịch sử, hai nước Việt Nam - Lào cùng tựa lưng vào dải Trường Sơn hùng vĩ, sát cánh bên nhau, xây đắp quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào cao đẹp, mẫu mực, thủy chung, hiếm có trong lịch sử quan hệ quốc tế. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết: “Việt - Lào hai nước chúng ta - Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long”. Chủ tịch Cayxỏn Phômvihản cũng từng nói: “Trong lịch sử cách mạng thế giới đã có nhiều tấm gương sáng chói về tinh thần quốc tế vô sản, nhưng chưa ở đâu và chưa bao giờ có sự đoàn kết liên minh chiến đấu đặc biệt lâu dài và toàn diện như vậy”.

Hiện nay, sự tiếp nối truyền thống của ông cha, mối tình gắn bó keo sơn ấy càng được thể hiện khăng khít. Trước yêu cầu phát triển của hai nước trong giai đoạn mới, việc nâng cao chất lượng và hiệu quả đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Lào là nhiệm vụ chính trị quan trọng, có ý nghĩa chiến lược của hợp tác giáo dục và đào tạo trong giai đoạn 2011-2020 của hai nước Việt – Lào. Trường Đại học Hà Tĩnh hiện là đơn vị đào tạo có số lượng sinh viên Lào theo học nhiều nhất trong số các trường đại học địa phương và hàng năm trường đón chào nhiều sinh viên Lào sang học tập và nghiên cứu. Trong đó, Khoa Lý luận Chính trị là một môi trường học tập tốt cho những bạn sinh viên yêu Triết học, Kinh tế chính trị, hay bộ môn Chủ nghĩa xã hội khoa học.  So với các khoa khác trong trường như Khoa Kinh tế - Quản trị kinh doanh, Kỹ thuật công nghệ, sinh viên Lào của Khoa Lý luận chính trị không thật nhiều; số lượng chỉ có 14 sinh viên tập trung ở các Lớp K3 , K4  - Giáo dục Chính trị. Tuy nhiên, ấn tượng về các bạn sinh viên Lào được học tập tại Khoa Lý luận Chính trị để lại thật khó quên. Có thể khẳng định, với lòng quyết tâm, sự tự tin và hào hứng cùng với sự quan tâm động viên của sinh viên Việt Nam, sự nhiệt tình, tâm huyết của các giảng viên, sinh viên Lào đã vượt qua những khó khăn, bỡ ngỡ ban đầu để hoàn thành nhiệm vụ học tập của mình. Các thầy cô giáo cũng như các sinh viên Việt Nam đã thực sự khâm phục trước sự chăm chỉ, thông minh của sinh viên Lào. Bởi một điều hết sức đơn giản, với những môn học chuyên ngành của sinh viên ngành Giáo dục Chính trị ngay cả bản thân sinh viên Việt Nam cũng cảm thấy khó khăn nhưng sinh viên Lào đã vượt qua một cách thật đáng nể. Năm học 2011-2012, nhiều bạn sinh viên Lào dành được những kết quả cao trong học tập, được BCN Khoa Lý luận Chính trị, Trường Đại học Hà Tĩnh  và Sở Ngoại vụ Hà Tĩnh khen thưởng.

Sự gắn bó giữa sinh viên Việt Nam và du học sinh Lào không chỉ được khẳng định trong quá trình học tập mà còn được thắt chặt hơn trong những buổi sinh hoạt truyền thống của Liên chi đoàn. Nhận thức được tầm quan trọng của việc giao lưu văn hóa Việt - Lào, Liên chi đoàn khoa Lý luận Chính trị đã tổ chức những buổi sinh hoạt truyền thống với nhiều nội dung bổ ích, tạo điều kiện để sinh viên Lào hòa nhập cùng với sinh viên Việt Nam. Những bài hát truyền thống Việt Nam được cất lên từ giọng hát của các sinh viên Lào một cách thật đặc biệt, những trò chơi giao lưu của sinh viên 2 nước càng tô đậm thêm mối tình khăng khít của sinh viên Việt - Lào. Cũng trong quá trình giao lưu giữa sinh viên hai nước, sinh viên Việt Nam có thêm những cơ hội mới trong việc học hỏi thêm những nét văn hóa đặc sắc từ các bạn sinh viên Lào để chúng ta thêm yêu mến người anh em láng giềng. Những nụ cười, những ánh mắt những cái bắt tay thật thân mật, những cuộc giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao làm cho mối quan hệ Việt- Lào ngày càng thắm thiết.

rận giao lưu bóng đá hấp dẫn của sinh viên Lào – Việt do LCĐ Khoa Lý luận chính trị tổ chứcTrận giao lưu bóng đá hấp dẫn của sinh viên Lào – Việt do LCĐ Khoa Lý luận chính trị tổ chức

Một  thế hệ tương lai của hai đất nước đang bước vào kỉ nguyên mới với sự nỗ lực, phấn đấu học tập và rèn luyện để trở thành những công dân tốt, góp phần xây dựng đất nước; vun đắp tình hữu nghị Việt -Lào. Hơi ấm của ngọn lửa nhiệt huyết từ những tấm áo xanh tình nguyện Việt -Lào, những câu Ví Phường vải hòa cùng điệu Lăm Vông đã làm cho mối tình hữu nghị ngày càng có sức lan tỏa mạnh mẽ !