Uninature PT - шаблон joomla Скрипты

Khoa Lý luận chính trị tổ chức tết Lào năm 2018

Tác giả: LCĐ Khoa Lý luận chính trị - Đăng ngày: . - Đăng trong mục: Tin tức - Sự kiện

Khi loài hoa muồng vàng nở rộ trên khắp cả nước, cũng là lúc người dân Lào chuẩn bị đón lễ hội năm mới lớn nhất trong năm. Tết té nước là một trong những lễ hội văn hoá truyền thống đặc sắc của  các nước Đông Nam Á. Người dân Lào gọi là Bun Pi May, người Thái Lan gọi là Songkran, người Campuchia thì gọi là Chol Chnam Thmey và người Myanmar gọi là Thingyan.

Lễ hội Bun Pi May có ý nghĩa đem lại sự mát mẻ, phồn vinh cho vạn vật, sự thanh khiết cho cuộc sống của con người. Vào những ngày này, mọi người thường té nước vào nhau để chúc phúc, cầu mong mưa thuận gió hoà, cầu cho một năm mới ấm no, hạnh phúc. Lễ hội ở Lào thường được gọi tắt là Bun, có nghĩa là làm phước, làm phước để được phước.

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Việt - Lào hai nước chúng ta - Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long”. Trường Đại học Hà Tĩnh hiện đang đào tạo gần 3000 Lưu học sinh Lào, trong số đó có 680 bạn đang học tập tại khoa Khoa Lý Luận Chính trị  với 3 chuyên ngành:  Sư phạm chính trị, Chính trị học và Luật, hơn 400 học sinh đang theo học Tiếng việt tại khoa Tiếng Việt.

Được sự cho phép của Lãnh đạo Trường Đại học Hà Tĩnh, sự nhất trí của cấp ủy, Ban chủ nhiệm khoa Lý luận chính trị và khoa Tiếng Việt, ngày 4/4/2018, “Lê hội Bunpi may năm 2018”  được tổ chức nhằm tăng cường tình thân ái, gắn bó và nâng cao tinh thần đoàn kết giữa hai dân tộc Việt- Lào. Qua hoạt động ý nghĩa này, giúp cho các bạn sinh viên người Việt hiểu về truyền thống và thắp thêm ngọn lửa yêu thương với nước Lào anh em, đồng thời đây cũng là dịp để các bạn lưu học sinh Lào giới thiệu nét đẹp truyền thống, bản sắc văn hóa của dân tộc Lào.

Buổi lễ có sự tham dự của đại diện Đảng ủy, Ban giám hiệu nhà trường: PGS,TS Nguyễn Đình Thọ, phó bí thư BCH Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường; Thạc sỹ Nguyễn Thị Hường, ủy viên BCH Đảng ủy, phó hiệu trưởng nhà trường; sự tham dự của đại diện các phòng, ban, khoa và đặc biệt là hiện diện đông đủ các bạn Lưu học sinh Lào đang học tại Trường Đại học Hà Tĩnh.