Uninature PT - шаблон joomla Скрипты

Sự ra đời của tác phẩm " nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân"

Tác giả: Th.S Nguyễn Thị Hồng Ninh - Đăng ngày: . - Đăng trong mục: Tin tức - Sự kiện

SỰ RA ĐỜI CỦA TÁC PHẨM " NÂNG CAO ĐẠO ĐỨC CÁCH MẠNG,

QUÉT SẠCH CHỦ NGHĨA CÁ NHÂN'' 

                                                                                                          

Chủ tịch Hồ Chí Minh là lãnh tụ cách mạng quan tâm nhiều nhất đến vấn đề nâng cao đạo đức cách mạng. Theo Người, đạo đức chính là gốc, là nền tảng của người cách mạng. Người coi đạo đức như gốc của cây, như nguồn của sông: " cũng như sông có nguồn mới có nước, không có nguồn thì sông cạn; cây phải có gốc, không có gốc thì cây héo. Người cách mạng phải có đạo đức, không có đạo đức thì dù thì tài giỏi mấy cũng không lãnh đạo được nhân dân''. Chính vì vậy, theo Người phải kiên quyết đấu tranh với những hiện tượng phi đạo đức, những biểu hiện của chủ nghĩa cá nhân, nâng cao đạo đức cách mạng. Hồ Chí Minh coi chủ nghĩa cá nhân là kẻ thù nguy hiểm nhất, phải quét sạch chủ nghĩa cá nhân như quét sạch kẻ thù xâm lược trên đất nước ta. Tác phẩm "Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân" đã thể hiện rất rõ tư tưởng đó của Người.

 Ngày 3 -2 năm 1969, nhân dịp kỉ niệm 39 năm ngày thành lập Đảng, báo Nhân dân đăng bài " Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân" của Người. Lúc này, ở Miền Nam, đế quốc Mỹ đã thất bại trong việc thực hiện chiến lược chiến tranh Cục bộ, buộc phải ngừng nén bom ở Miền Bắc và chấp nhận đàm phán bốn bên về lập lại hòa bình ở Việt Nam. Nhưng chúng vẫn ngoan cố thực hiện chiến lược Việt Nam hóa chiến tranh. Còn ở Miền Bắc, đây là thời điểm chúng ta cần tranh thủ điều kiện có hòa bình, hàn gắn vết thương chiến tranh, đẩy mạnh sản xuất, tăng cường chi viện cho Miền Nam. Trong bối cảnh đó, cần phải tăng cường khối đoàn kết nhất trí trong Đảng, củng cố mặt trận tư tưởng, ngăn chặn xu hướng xả hơi sau nhiều năm chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ. trong bối cảnh đó, Bác viết bài: "Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân", coi đó là nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng.

Để có tác phẩm này, ngày 25 -1 năm 1969 Người cho mời đồng chí phụ trách tuyên huấn để giao nhiệm vụ chuẩn bị bài viết cho dịp kỉ niệm ngày thành lập Đảng. Bác nói mục đích, nội dung và nhấn mạnh yêu cầu là bài viết phải ngắn gọn, tập trung vào chủ đề : quét sạch chủ nghĩa cá nhân, nâng cao đạo đức cách mạng.

Ngày 28 - 1 năm 1969 Người sửa lại bài viết rồi cho đánh máy thành nhiều bản gửi đến từng đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị đề nghị than gia ý kiến.

Ngày 30 - 1, Người cùng văn phòng đọc ý kiến đóng góp và sửa lại bài viết cho đi đánh máy. Người dăn: đánh máy xong, gửi lại để Bác sửa lại lần cuối.

 Ba rưỡi chiều ngay 1 tháng 2 năm 1969, đồng chí phụ trách tuyên huấn san gặp Người xin bản chính thức để kịp đăng báo. Bản thảo có tựa đề " Quét sạch chủ nghĩa cá nhân, nâng cao đạo đức cách mạng". Đồng chí phụ trách tuyên huấn xin phép cho sửa tên bài báo thành "Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân", vì lí do cán bộ đảng viên ta nói chung là tốt, ưu điểm là cơ bản.

 Người hỏi đồng chí văn phòng : Ý kiến chú thế nào? Đồng chí văn phòng nhất trí với ý kiễn của đồng chí phụ trách tuyên huấn.

 Người im lặng, suy nghĩ rồi nói: Ý kiến của các chú Bác thấy cũng có lí, nhưng Bác băn khoăn điều này: Ví dụ gia đình các chú tiết kiệm mua được bộ bàn ghế, giường tủ mới. Vậy trước khi kê vào phòng, các chú có quét dọn nhà cửa sạch sẽ hay cứ để rác rưởi bẩn thỉu mà khiêng bàn ghế giường tủ vào?

Mọi người chưa biết trả lời thế nào thì Người đã nói : Vì cả hai chú đề nghị là đa số nên Bác đồng ý nhượng bộ, đổi tên bào báo là "Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân"! Nhưng trong bài viết thì nhất định phải để nguyên ý của Bác là : quét sạch chủ nghĩa cá nhân, nâng cao đạo đức cách mạng.

Thế là bài báo có tựa đề "Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân"

Hơn 40 năm trôi qua nhưng những tư tưởng của Người vẫn giữ nguyên giá trị. Phải quét sạch chủ nghĩa cá nhân, tạo tiền đề, cơ sở vững chắc cho nâng cao đạo đức cách mạng. Đồng thời nâng cao đạo đức cách mạng là sức mạnh quét sạch chủ nghĩa cá nhân. Câu chuyện về sự ra đời của tác phẩm " Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân" không những cho chúng ta thấy tư tưởng đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân kiên quyết, triệt để của Người, mà còn thể hiện rõ nguyên tắc rèn luyện đạo đức cách mạng của Hồ Chí Minh: xây đi đôi với chống. Xây dựng đạo đức cách mạng không tách rời chống chủ nghĩa cá nhân.