Uninature PT - шаблон joomla Скрипты

Tôi yêu mảnh đất và con người Hà Tĩnh

Tác giả: Xủ Căn Há Bun Khăm - Sinh Viên K04 Khoa Lý Luận Chính Trị - Đăng ngày: . - Đăng trong mục: Tin tức - Sự kiện

Cũng như tất cả các bạn sinh viên Việt Nam, mỗi sinh viên Lào khi quyết định đến Việt Nam học tập ai cũng ôm ấp biết bao ước mơ tươi đẹp, ai cũng đều mong muốn sau này  sẽ có một tương lai tươi sáng, có thể trở về  làm việc và cống hiến cho đất nước.Và trước khi đến Việt Nam, chắc chắn rằng các bạn sinh viên Lào đều đã tìm hiểu về đất nước và con người Việt Nam, tìm hiểu về ngôi trường mình sẽ theo học.

Trường Đại học Hà Tĩnh

Trường Đại học Hà Tĩnh

Đối với bản thân tôi, Hà Tĩnh là một cái tên không còn xa lạ bởi Hà Tĩnh là một tỉnh miền Trung Việt Nam có biên giới tiếp giáp với nước Lào, đặc biệt là tiếp giáp với tỉnh Bolykhamxay - quê hương của tôi. Tôi cũng có thể hình dung về Hà Tĩnh qua lời kể của những người bạn đã từng đến Việt Nam học tập. Và khi đến Việt Nam, tôi đã rất ngạc nhiên vì Hà Tĩnh đẹp hơn những gì tôi đã nghĩ. Hà Tĩnh đẹp không chỉ là những con đường rợp bóng cây xanh, những món ăn đặc sản mà đối với tôi thì con người và giọng nói của các bạn rất đặc biệt, đó là một vẻ đẹp mà tôi nghĩ là không phải ở bất cứ nơi nào trên đất nước của các bạn cũng có được. Một nét đặc biệt của  Hà Tĩnh mà tôi rất thích đó là những bãi biển thơ mộng. Như tất cả các bạn đều biết, biển là một hình ảnh rất xa lạ với người dân Lào, chính vì thế khi đến Việt Nam tôi đã giành nhiều thời gian để đi du lịch ở rất nhiều bãi biển. Nhưng có lẽ tôi thích nhất là biển Thiên Cầm ở huyện Cẩm Xuyên. Mỗi mùa hè đến, tôi thường giành thời gian ở lại Hà Tĩnh để cùng bạn bè đến Thiên Cầm bởi vì mùa hè ở Hà Tĩnh rất đẹp, có nắng có gió, những cơn gió mà người Hà Tĩnh vẫn thường gọi là gió Lào. Nắng ở Hà Tĩnh thì rất gay gắt, không giống ở Lào, nắng thường kéo dài và kèm theo gió rất nóng bức. Có lẽ chính vì nắng gió như thế mà người Hà Tĩnh có một giọng nói rất nồng nàn và dễ thương.

 Tôi đã đến Hà Tĩnh được ba năm, thế nhưng mọi thứ thì dường như vẫn còn rất mới mẻ. Có lẽ là tôi vẫn chưa có cơ hội được khám phá hết vẻ đẹp cũng như những nét văn hóa ở Hà Tĩnh nhưng tôi cũng rất may mắn khi đã được ghé thăm một địa danh lịch sử của quê hương Hà Tĩnh, đó là Ngã ba Đồng Lộc.Tôi được biết là người dân Hà Tĩnh xem Ngã ba Đồng Lộc như một biểu tượng lịch sử hào hùng. Được đến Ngã ba Đồng Lộc và nghe kể chuyện về những cô gái đã anh dũng hi sinh ở đó tôi lại càng cảm thấy cảm phục và yêu mến mảnh đất và con người Hà Tĩnh hơn.

 Cách đây hai năm, có một sinh viên Việt Nam đã hỏi tôi rằng, tại sao bạn không đến Hà Nội hay một thành phố lớn nào đó của Việt Nam để học mà lại đến Hà Tĩnh, lúc đó tôi rất lúng túng không biết trả lời thế nào. Bạn sinh viên ấy nói rằng, có lẽ là vì Hà Tĩnh gần với tỉnh Bolykhamxay của tôi. Lúc đó tôi chỉ cười mà không biết trả lời vì sao.Thế nhưng,  nếu hôm nay có ai đó hỏi tôi tại sao lại đến Hà Tĩnh để học tôi sẽ thành thật mà trả lời rằng: bởi vì Hà Tĩnh rất đẹp, vì con người Hà Tĩnh rất vui vẻ và thân thiện. Tôi yêu Hà Tĩnh.