Uninature PT - шаблон joomla Скрипты

Ấn tượng buổi tổ chức kỷ niệm 44 năm Quốc khánh nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào

Tác giả: Nguyễn Thị Thúy Vân - Đăng ngày: . - Đăng trong mục: Tin tức - Sự kiện

Tối ngày 1/12/2019, Trường Đại Học Hà Tĩnh đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 44 năm ngày Quốc Khánh nước cộng hòa dân chủ nhân dân Lào. Tham dự buổi lễ, có rất nhiều khách mời cùng đông đảo hơn 500 Lưu học sinh Lào đang theo học tại trường. Đây là dịp để các bạn Lưu học sinh ôn lại quá khứ hào hùng của dân tộc và cũng là dịp để hai nước Việt – Lào thể hiện mối quan hệ hữu nghị bền chặt “Tình sâu hơn nước Hồng Hà Cửu Long”.


Sau đây là một vài hình ảnh quan trọng tại buổi lễ:

Bóng chuyền hơi – môn thể thao vui và khỏe

Tác giả: Nguyễn Thị Hương Liên - Đăng ngày: . - Đăng trong mục: Tin tức - Sự kiện

Môn bóng chuyền hơi không đòi hỏi người chơi phải hao tốn thể lực quá nhiều cũng như cần phải có kỹ thuật siêu hạng khi thi đấu. Thế nên, môn bóng chuyền hơi rất phù hợp với lứa tuổi từ 35 tuổi trở lên.


Vậy môn bóng chuyền hơi có từ khi nào? Đây là câu hỏi được nhiều người chơi đặt ra, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính xác. Chỉ biết môn thể thao này ngày càng thu hút người chơi. Bởi bóng chuyền hơi dễ chơi.

Thứ nhất, quả bóng được làm bằng nhựa hoặc cao su mềm nên mềm hơn rất nhiều so với quả bóng chuyền, vì thế không quá đau tay người chơi khi đánh bóng. Thứ hai, môn thể thao này không đòi hỏi người chơi phải giàu về thể lực và giỏi về kỹ thuật. Chỉ cần di chuyển linh hoạt và đánh bóng uyển chuyển là người chơi có thể tạo ra nhiều pha bóng hấp dẫn và vui vẻ trên sân.

 

Thứ ba, dụng cụ để chơi môn bóng chuyền hơi cũng không quá cầu kỳ, chỉ cần một khoảng sân nhỏ, hai cột lưới và lưới cùng một quả bóng là người chơi đã có thể thi đấu với nhau.

 

Hiện nay, môn bóng chuyền hơi không chỉ đơn thuần là môn thể thao chơi vào mỗi buổi chiều hoặc sáng sớm, mà đã đưa vào nhiều cuộc thi đấu có tổ chức quy mô, như hội thao, giao lưu giữa các khối phố, cơ quan, ban ngành v.v…

 

Cùng với xu thế phát triển của bóng chuyền hơi, những năm gần đây, thông qua các kỳ Hội thao ở Trường Đại học Hà Tĩnh, môn thể thao này đã thu hút được số lượng vận động viên tham gia thi đấu rất lớn.

 

Mới đây, tại Hội thao khối thi đua các Trường Đại học Cao đẳng trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, đội tuyển bóng chuyền hơi của Trường Đại học Hà Tĩnh đã thi đấu tốt để đạt giải cao. Thế nên, dự đoán trong thời gian tới, môn bóng chuyền hơi sẽ phát triển mạnh ở Trường.

Một số chính sách có hiệu lực nổi bật trong tháng 8/2019

Tác giả: ThS. Nguyễn Văn Hoàng - Đăng ngày: . - Đăng trong mục: Tin tức - Sự kiện

Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 8/2019 như: Hướng dẫn xếp lương chức danh nghề nghiệp viên chức ngành giáo dục nghề nghiệp. Lương Hưu, trợ cấp BHXH của cán bộ xã tăng 7,19%, Thêm 03 trường hợp thanh toán trực tiếp chi phí khám, chữa bệnh BHYT. Doanh nghiệp siêu nhỏ được hỗ trợ 100% chi phí tư vấn pháp luật; …1. GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO


Giảng viên giáo dục nghề nghiệp hệ số lương cao nhất là 8,00.


Ngày 12/8/2019, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã ban hành Thông tư 12/2019/TT-BLĐTBXH hướng dẫn việc chuyển xếp lương chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành giáo dục nghề nghiệp.


Cụ thể, viên chức được bổ nhiệm làm giảng viên giáo dục nghề nghiệp cao cấp (hạng I), mã số: V.09.02.01, được áp dụng hệ số lương của viên chức loại A3 nhóm 1 (A3.1) từ hệ số lương 6,20 đến hệ số lương 8,00; Giảng viên giáo dục nghề nghiệp chính (hạng II), mã số: V.09.02.02, được áp dụng hệ số lương của viên chức loại A2 nhóm 1 (A2.1) từ hệ số lương 4,40 đến hệ số lương 6,78.


Giảng viên giáo dục nghề nghiệp lý thuyết (hạng III), mã số: V.09.02.03, được áp dụng hệ số lương của viên chức loại A1 từ hệ số lương 2,34 đến hệ số lương 4,98; Giảng viên giáo dục nghề nghiệp thực hành (hạng III), mã số: V.09.02.04, được áp dụng hệ số lương của viên chức loại A0 từ hệ số lương 2,10 đến hệ số lương 4,89.


Viên chức được bổ nhiệm làm giáo viên giáo dục nghề nghiệp hệ số lương từ 1,86 đến hệ số lương 7,55 tùy từng hạng cụ thể.


Thông tư có hiệu lực từ ngày 26/9/2019.


2. LAO ĐỘNG - TIỀN LƯƠNG- BẢO HIỂM


Lương hưu, trợ cấp BHXH của cán bộ xã tăng 7,19%.


Bộ Nội vụ đã ban hành Thông tư 09/2019/TT-BNV, có hiệu lực ngày 01/8/2019, hướng dẫn thực hiện điều chỉnh mức trợ cấp hàng tháng từ ngày 01/7/2019 đối với cán bộ xã đã nghỉ việc.


Tăng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng thêm 7,19% trên mức trợ cấp được hưởng tại thời điểm tháng 6/2019 đối với cán bộ xã già yếu đã nghỉ việc. Theo đó, mức trợ cấp hàng tháng từ 01/7/2019 = mức trợ cấp được hưởng tại thời điểm tháng 6/2019 x 1,0719.


Tăng trợ cấp, phụ cấp của người có công với cách mạng.


Từ ngày 01/7/2019, mức chuẩn để xác định mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi người có công với cách mạng là 1,624 triệu đồng, cao hơn mức hiện tại 109.000 đồng theo Nghị định 58/2019/NĐ-CP.


Thêm trường hợp thanh toán trực tiếp chi phí khám, chữa bệnh BHYT.


Đây là nội dung đáng chú ý nêu tại Thông tư 09/2019/TT-BYT hướng dẫn một số nội dung trong công tác khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT).


Từ ngày 01/8/2019, sẽ có thêm 03 trường hợp người có thẻ BHYT được thanh toán trực tiếp chi phí khám, chữa bệnh:


- Người có thời gian tham gia BHYT 05 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh trong năm lớn hơn 06 tháng lương cơ sở (8,94 triệu đồng) (trừ trường hợp tự đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến) nhưng chưa được thanh toán số tiền cùng chi trả lớn hơn 06 tháng lương cơ sở;


- Dữ liệu thẻ BHYT không được cung cấp hoặc cung cấp không chính xác thông tin thẻ BHYT;


- Người bệnh không xuất trình được thẻ BHYT trước khi ra viện, chuyển viện trong ngày do cấp cứu, mất ý thức, tử vong hoặc bị mất thẻ nhưng chưa được cấp lại.


3. TƯ PHÁP-HỘ TỊCH


Cứu người trong hỏa hoạn được đề nghị đặc xá.


Từ ngày 01/8/2019, người bị kết án phạt tù cứu được tính mạng người khác hoặc tài sản lớn có giá trị từ 50 triệu đồng trở lên trong thiên tai, hỏa hoạn sẽ được đề nghị đặc xá theo Nghị định 52/2019/NĐ-CP.


Ngoài ra, một số trường hợp lập công lớn khác cũng được đề nghị đặc xá như giúp trại giam, cơ quan thi hành án hình sự, tố tụng hình sự phát hiện, truy bắt, điều tra và xử lý tội phạm; có phát minh, sáng kiến có giá trị lớn hoặc thành tích đặc biệt xuất sắc khác.


4. DOANH NGHIỆP


Doanh nghiệp nhỏ và vừa được hỗ trợ 100% chi phí hỗ trợ pháp lý.


Theo Nghị định 55/2019/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 16/8/2019, các doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ được hỗ trợ Xây dựng, quản lý, duy trì, cập nhật, khai thác và sử dụng cơ sở dữ liệu về văn bản quy phạm pháp luật, về vụ việc, vướng mắc pháp lý, cập nhật dữ liệu về bản án, quyết định của tòa án; phán quyết của trọng tài thương mại; quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh; quyết định xử lý vi phạm hành chính liên quan đến doanh nghiệp và trong các công tác khác bao gồm hỗ trợ chi phí tư vấn pháp luật cụ thể như sau:


Doanh nghiệp siêu nhỏ được hỗ trợ 100% chi phí tư vấn pháp luật theo văn bản thỏa thuận cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật giữa tư vấn viên pháp luật và doanh nghiệp, nhưng không quá 03 triệu đồng một năm;


Doanh nghiệp nhỏ được hỗ trợ tối đa 30% chi phí tư vấn pháp luật theo văn bản thỏa thuận cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật giữa tư vấn viên pháp luật và doanh nghiệp, nhưng không quá 05 triệu đồng một năm;


Doanh nghiệp vừa được hỗ trợ tối đa 10% chi phí tư vấn pháp luật theo văn bản thỏa thuận cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật giữa tư vấn viên pháp luật và doanh nghiệp, nhưng không quá 10 triệu đồng một năm;