Uninature PT - шаблон joomla Скрипты

Cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên chuyên ngành Chính trị học

Tác giả: ThS. Đường Thế Anh - Đăng ngày: .

 

Chính trị học là một ngành học rất cần thiết trong xã hội hiện nay, vì nó cung cấp cho con người hệ thống tri thức nền tảng, cơ bản nhất về các vấn đề chính trị, xã hội cùng những kỹ năng giải quyết vấn đề có thể gặp trong sự biến chuyển phức tạp của cuộc sống. Vì vậy, ngành Chính trị học tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho nhiều bạn trẻ theo học. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến bạn đọc những thông tin cơ bản về ngành Chính trị học ở Trường Đại học Hà Tĩnh.

  1. Về ngành Chính trị học

Chính trị trong tiếng Anh còn được gọi là Politics- là lĩnh vực quan hệ hoạt động giữa các giai cấp, giữa các dân tộc và các quốc gia về vấn đề gìn giữ, tổ chức và sử dụng quyền lực của Nhà nước. Đó là sự tham gia của nhân dân vào những hoạt động của Nhà nước và của toàn xã hội, là hoạt động thực tiễn của các tầng lớp, giai cấp, các đảng phái chính trị, các nhà nước nhằm tìm ra những phương hướng thực hiện đường lối cùng những mục tiêu đã đề ra nhằm mang lại lợi ích cho mọi người.

Ngành học Chính trị họcĐại học Hà Tĩnh bao gồm các hệ thống tri thức: Triết học, giáo dục công dân, hệ thống chính trị các quốc gia, phân tích chính trị (cross-national political analysis), chính trị đối sánh, quan hệ chính trị quốc tế, chính sách công, phương pháp xử lý các tình huống chính trị, luật học…..Từ đó, các bạn sinh viên tốt nghiệp ngành Chính trị học có thể vận dụng các phương pháp, lý luận cùng các kỹ năng vào nghề nghiệp của mình vào thực tiễn đời sống xã hội.  

  1. Cơ hội việc làm vô cùng hấp dẫn cho các bạn trẻ có thể lựa chọn:

 Làm việc trong cơ quan nhà nước, với nhiệm vụ tư vấn, tham mưu về các kế hoạch đường lối, chính sách của Đảng, nhà nước.

 Làm việc tại các cơ quan, tổ chức thuộc hệ thống chính trị, các tổ chức  về kinh tế-xã hội.

 Bạn có thể làm công tác nghiên cứu về chính trị ở các cơ quan lý luận chính trị trong hệ thống chính trị và các tổ chức chính trị-xã hội.

 Bạn có thể trở thành phóng viên, các biên tập viên trong các tòa soạn, đài truyền hình,…

 Ngoài ra, bạn cũng có thể làm giảng viên và giảng dạy các môn liên quan đến ngành Chính trị học trong các trường cao đẳng, đại học trên cả nước.

  1. Cơ hội phát triển trong ngành Chính trị học

Theo học ngành Chính trị học là cơ hội để các bạn có thể phát triển, thăng tiến trong xã hội là rất lớn. Bất kể bạn làm cho các cơ quan nhà nước hay tổ chức ngoài nhà nước thì đều có thể phát huy năng lực, trình độ, cơ hội học tập, thăng tiến, tiếp thu, mở mang kiến thức, khả năng lãnh đạo, năng lực chuyên môn cao   thì việc nâng cao thu nhập, thăng tiến trong xã hội sẽ đến với những bạn trẻ theo đuổi ngành Chính trị học ở Đại học Hà Tĩnh.

       4. Những yêu cầu cần để theo đuổi ngành Chính trị học

► Bạn là người luôn tôn trọng, tuân thủ tốt , nghiêm túc các quy định của pháp luật, theo Hiến pháp.

► Bạn phải là người có ý thức phục vụ cộng đồng, sẵn sàng tham gia vào hoạt động cùng nhân dân xây dựng Tổ quốc, quê hương giàu đẹp, văn minh là điều cần thiết cho các bạn trẻ theo đuổi ngành Chính trị học.

►Tư duy sáng tạo, độc lập, tinh tế, nhạy bén là những tố chất quan trọng đối với các bạn trẻ theo học ngành này.

► Bạn phải là người có bản lĩnh chính trị vững vàng, luôn phải bình tĩnh trước mọi tình huống, nhanh chóng nắm bắt vấn đề và đưa ra phương án xử lý các tình huống tốt nhất.

► Giao tiếp, thuyết trình tốt cũng là yêu cầu phải có của ngành Chính trị học.

► Bên cạnh đó, theo đuổi ngành này, bạn cần phải có khả năng nghiên cứu, luôn đam mê, tìm tòi, học hỏi, chủ động, tự giác và có trách nhiệm trong công việc.   

                   Tổ hợp các môn xét tuyển ngành Chính trị học Trường Đại học Hà Tĩnh


Chính trị học

7310201

C00: Văn, Sử, Địa;

A00: Toán, Lý, Hóa;

C14: Văn, Toán, GDCD;

D01: Văn, Toán, An