Uninature PT - шаблон joomla Скрипты

SINH VIÊN NGÀNH CHÍNH TRỊ HỌC VỚI CƠ HỘI VIỆC LÀM RỘNG MỞ

Tác giả: TS. Nguyễn Thị Bích Hằng - Đăng ngày: .

Chính trị học là một ngành chuyên nghiên cứu lý thuyết và thực tiễn của xã hội, miêu tả và phân tích các hệ thống chính trị và các ứng xử chính trị. Có thể liệt kê một số lĩnh vực của ngành học này gồm lý thuyết chính trị, triết học chính trị, giáo dục công dân, chính trị đối sánh, các hệ thống quốc gia, phân tích chính trị, phát triển chính trị, quan hệ quốc tế, chính sách ngoại giao, chính trị và luật quốc tế, quản lý hành chính, ứng xử quản lý hành chính, luật, chính sách xã hội...

Ngành Chính trị học đào tạo cử nhân từ việc nắm vững kiến thức đại cương cho đến hệ thống kiến thức nền tảng của lĩnh vực Khoa học xã hội và nhân văn, cùng với đó là, các lĩnh vực gần với Chính trị học.  Vì lẽ đó, sinh viên tốt nghiệp ngành này có khả năng vận dụng lý luận, phương pháp và các kỹ năng nghề nghiệp trong mọi lĩnh vực hoạt động có liên quan tới cuộc sống.

Trái với suy nghĩ của nhiều người, chuyên ngành Chính trị học không có nghĩa là bạn nhất thiết phải làm việc trong lĩnh vực chính trị. Trên thực tế, có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp cho các sinh viên chuyên ngành khoa học chính trị trong các lĩnh vực chính phủ, tổ chức phi lợi nhuận và tư nhân. Bởi lẽ, khi những sinh viên ngành Chính trị học, sau khi tốt nghiệp đều được trang bị những kho tàng kiến thức về lịch sử văn minh thế giới, kỹ năng viết lách, lôgic học, lịch sử triết học , chính sách công, luật, hiến pháp,.. Nếu bạn là một sinh viên sắp hoặc đang là sinh viên Khoa Chính trị -Luật, Trường Đại học Hà Tĩnh muốn khám phá tìm kiếm công việc tiềm năng hoặc công việc thực tập trong tương lai, bài viết sau đây sẽ giới thiệu vài con đường nghề nghiệp để người học hướng tới.

  1. Nhà phân tích chính sách

Hầu hết các tổ chức, doanh nghiệp đều luôn có một cố vấn về mảng chính sách để phân tích những thông tin dư luận trong và ngoài có khả năng ảnh hưởng đến tổ chức. Họ là người phân tích chính sách nghiên cứu và đánh giá các luật khác nhau nhằm tác động đến chính sách công. Các nhà phân tích chính sách chọn một lĩnh vực để chuyên sâu, như an ninh mạng hoặc chính sách môi trường… Bạn có thể trở thành chuyên gia làm việc cho chính phủ, các tổ chức phi lợi nhuận, các hãng tin tức, các tổ chức phi chính phủ, v.v. 

Các kỹ năng phân tích dữ liệu mạnh mẽ và sự chuyên nghiệp bạn đã học tại trường Đại học Hà Tĩnh rất hữu ích đối với lĩnh vực này.

  1. Chuyên gia quan hệ công chúng

Các chuyên gia quan hệ công chúng là người thay mặt cho doanh nghiệp hay một cơ quan thay mặt cho nội bộ trong công ty để soạn thảo thông cáo báo chí, cũng như tổ chức các cuộc họp báo và giao tiếp với giới truyền thông truyền tải tới khách hàng. 

Do đó, nên những vị chuyên gia quan hệ công chúng phải có khả năng tìm ra những góc độ hấp dẫn cho một câu chuyện để giao tiếp hoặc ra văn bản để thuyết phục khách hàng trên lĩnh vực truyền thông. Không thể phủ nhận rằng, kỹ năng viết lách, tư duy lôgic để phán xét vấn đề mà các em sinh viên đã học ngành Chính trị học là điều cần thiết để thành công trong lĩnh vực này. 

  1. Nhà phân tích nghiên cứu thị trường

Cũng giống như các chuyên gia quan hệ công chúng, sinh viên ngành Chính trị học có thể, trở thành những nhà phân tích nghiên cứu thị trường xuất sắc. Thị trường là yếu tố quyết định của sự phát triển kinh tế cho các doanh nghiệp. Vì lẽ đó, nên không có nhà lãnh đạo, CEO nào, có thể từ chối một gương mặt sáng giá trên lĩnh vực phân tích thị trường hết.

Thông thường doanh nghiệp cần nhà phân tích nghiên cứu thị trường để đánh giá các điều kiện sẽ ảnh hưởng đến công chúng, phản ứng của người tiêu dùng như thế nào, quyết định ra sản phẩm hợp nhu cầu khách hàng hoặc thay đổi dịch vụ để họ hài lòng. 

  1. Nhân viên ngoại vụ

Đối với những bạn sinh viên khoa học chính trị quan tâm đến các vấn đề quốc tế, yêu thích sự ngoại giao, trở thành nhân viên ngoại vụ, là một trong những phương án thích hợp. Nhân viên ngoại vụ là, nhân viên phục vụ đối ngoại có vai trò quan trọng trong thúc đẩy mối quan hệ tích cực giữa các quốc gia với nhau. 

Tuy nhiên, để làm được nhà ngoại giao giỏi thì các bạn phải nắm rõ những kỹ năng giao tiếp, viết lách, khả năng phân tích chính trị,… và tất nhiên các bạn sẽ học được điều đó trong ngành Chính trị học.

  1. Giảng viên ngành chính trị

Nếu bạn là người yêu giảng đường có mong muốn trở thành giáo viên. Bạn có thể suy nghĩ thêm việc đi học thêm chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm để trở thành giảng viên ngành Chính trị học. 

Những môn học liên quan đến chính trị như: Triết học; Kinh tế chính trị học Mác-Lênin; Chủ nghĩa xã hội khoa học; Tư tưởng Hồ Chí Minh và Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam, hầu như đều có trong chương trình bắt buộc ở các trường Đại học, Cao đẳng. Vì vậy, cơ hội có việc làm cho những bạn theo học ngành Chính trị luôn rộng mở.

Chính trị học luôn là một trong các ngành quan trọng đối với đời sống xã hội, sự duy trì và phát triển một quốc gia. Chính vì vậy, cơ hội để các bạn sinh viên phát triển, thăng tiến trong ngành này là rất lớn. Bất kể bạn làm việc cho Chính phủ, các cơ quan Nhà nước hay những doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ… đều có thể phát huy năng lực trình độ và học tập tiếp thu nhiều kiến thức mở mang mới. Đồng thời, khi đã có kinh nghiệm lâu năm, khả năng lãnh đạo tốt năng lực chuyên môn cao thì, việc tiến tới những vị trí cao hơn là điều mà bạn hoàn toàn có thể nghỉ tới trong tương lai.