Uninature PT - шаблон joomla Скрипты

Chia sẻ của cựu sinh viên Lào về Khoa Chính trị - Luật

Tác giả: ThS. Dương Cẩm Hằng - Đăng ngày: .

Một ngày thu tháng 10, đọc những dòng chia sẻ của Khuevue Sayyaxue – một cựu sinh viên ngành Luật về những ngày tháng học tập tại Khoa Chính trị - Luật trường đại học Hà Tĩnh, mỗi Thầy cô đều cảm thấy bồi hồi, xen lẫn với niềm vui, niềm hạnh phúc khi biết rằng dù đi đâu, làm gì thì các cựu sinh viên vẫn luôn dành cho Thầy cô và Nhà trường tình cảm thân thương, trân trọng nhất.

Được sự đồng ý của Khuevue Sayyaxue, chúng tôi xin được chia sẻ những tâm tư của em để lan tỏa tình cảm ấm áp này đến mọi người, qua đó cũng cung cấp thêm cho các bạn sinh viên Lào những kinh nghiệm để hòa nhập với cuộc sống và nâng cao hiệu quả việc học tập tại Việt Nam.

 

“Xin từ giới thiệu em tên là Khuevue Sayyaxue, hiện đang sinh sống ở nước Lào. Em bắt đầu học tập tại Trường Đại học Hà Tĩnh (HTU) từ năm 2015.

Sau khi em học xong  lớp 12 tại nước Lào, em đã có ước mơ được học Đại học tại Việt Nam. Vì vậy, với mong muốn được trở thành là một Luật sự giỏi, ngay khi có cơ hội, em đã quyết định lựa chọn học chuyên ngành Luật tại Khoa Chính trị - Luật, Trường Đại học Hà Tĩnh.

Trước khi sang Việt Nam học tập em đã dành rất nhiều thời gian để tìm hiểu khá kỹ về Trường và đất nước, văn hóa Việt Nam và  vì thế em cảm thấy rất yên tâm vì Đại học Hà Tĩnh là ngôi Trường có đủ cơ sở vật chất cùng chất lượng giáo viên giảng dạy thật tốt. Điều này đã giúp em vững tin theo đuổi năm năm học tập, trong đó có một năm để học Tiếng Việt. Trong thời gian đầu đến với Việt Nam học tập em gặp rất nhiều khó khăn về ngôn ngữ và phát âm, khi chưa chuẩn tiếng Việt , khả năng lăng nghe kém. Tuy nhiên mọi khó khăn đều dần qua khi bản thân em luôn cố gắng để học tập. Mỗi ngày em càng thêm mạnh dạn và không ngại để làm quen với các thầy cô giáo, bạn bè người Việt Nam. Qua đó em học tập được thêm rất nhiều điều để cải thiện kỹ năng giao tiếp của em tốt lên mỗi ngày . Với sự nỗ lực hết sức, vào mỗi kỳ học em luôn đạt kết quả cao, nhiều kỳ đạt điểm xuất sắc và sau khi về nước em đã được thử việc ở Ban kiểm tra Đảng của tỉnh Bolykhamsay.

Bên cạnh việc học tập, trong thời gian ở trường, em cũng thường xuyên tham gia các chương trình văn nghệ trong những dịp lễ lớn của Khoa và Nhà trường. Quả thực em là một sinh viên Lào rất yêu quý âm nhạc dân ca việt Nam, rất thích được hát Tiếng Việt. Với sự cố gắng hết mình, em đã vinh dự được nhận giấy khen của Đại sứ quán Lào tại Việt Nam vì có thành tích học tập tốt.

Thật sự em rất yêu người Hà Tĩnh, vì Hà Tĩnh giống như quê hương thứ hai của em vậy. Ở đây em đã được các thầy cô , bạn bè yêu mến và giúp đỡ rất nhiều thứ. Trong những năm tháng  học tập tại đây em đã có cơ hội đi đến nhiều danh lam thắng cảnh và được tìm hiểu về những giá trị văn hóa, đạo đức cùng những món ăn  đặc trưng của người Hà Tĩnh mà đến bây giờ em vẫn không thể quên được. Hơn thế nữa, điều để lại trong em nhiều dấu ấn sâu sắc nhất chính là tình cảm yêu thương của thầy cô, bạn bè và những người dân Hà Tĩnh. Dù bây giờ đã quay trở về Lào để sinh sống nhưng em mãi dành cho mảnh đất Hà Tĩnh cũng như Thầy cô và Nhà trường tình yêu, lòng biết ơn trân trọng nhất./.