Cảm xúc của những ngày thực tập

Tác giả: Sinh Viên Phạm Thị Hòa - K03 GDCT - Đăng ngày: . - Đăng trong mục: Tin tức - Sự kiện

Đến hẹn của mùa xuân, khi con người, cây cỏ đang sống trong hương sắc xuân, chúng tôi lại lên đường chập chững của chặng đường vào nghề, cảm giác của một năm mới và những chặng đường mới lại ùa về. Đặt chân lên mảnh đất Cẩm Sơn trong tôi có nhiều cảm xúc khó tả, có một chút lặng yên, lo lắng và cũng có cả một chút hồi hộp của sinh viên trẻ đi tập làm nghề.

Nhìn hàng cây, ghế đá, sân trường, …. một thoáng ngày xưa trở về trong chúng tôi. Thật vui khi tôi lại được trở về dưới mái trường THPT Hà Huy Tập. Những giọng nói, tiếng cười, bài giảng trầm ấm và cả tiếng cạch cạch của bảng đen, phấn trắng..., tất cả hiện về trong tôi cái thời áo trắng của ngày xưa ấy. Hôm nay, cũng trên sân trường này, chúng tôi không còn là những cô cậu học trò tinh nghịch của ngày xưa, mà đã là người giáo viên thực tập, những con người mang nhiệt huyết của những “ kĩ sư đi xây dựng tâm hồn trẻ” - nghề của những nghề cao quý nhất. Trang giáo án mà chúng tôi mang theo nhuộm đầy ước mơ, khát khao, kì vọng của một tâm hồn trẻ, của một giáo viên trẻ.

Khi bước vào nghề, chúng tôi có không ít những khó khăn, thiếu sót khi chưa có kinh nghiệm, còn phải học, phải rèn luyện về ngôn ngữ, phong cách để trở thành những người có chuẩn mực sư phạm. Nếu như ai đó hỏi tôi rằng, bạn thấy khó khăn nhất lúc nào nhất, tôi có thể trả lời với người đó rằng những bước đi chập chững vào nghề là lúc tôi thấy khó khăn nhất. Thế nhưng, vượt lên trên tất cả, chúng tôi đều mong muốn mình trở thành những người thầy giáo, cô giáo thực thụ.

Những bước chân đầu tiên khi vào nghề hẳn ai cũng có những lúc bở ngỡ, có những giây phút lo lắng, trăn trở. Tuy nhiên, chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, tôi và các bạn sinh viên thực tập của Đoàn Thực tập sư phạm II đã làm quen được với các em học sinh, với nhà trường, được các thầy cô giáo quan tâm, hướng dẫn tận tình kinh nghiệm về nghề, về kinh nghiệm trong cuộc sống. Chúng tôi cũng đã hiểu, thấm nhuần và trân trọng truyền thống “tôn sư trọng đạo” hàng nghìn năm của người Việt Nam. Chặng đường 2 tháng không quá dài để khiến tôi vấp ngã, cũng không quá ngắn để phai mờ kỉ niệm nơi đây. Sự cố gắng cùng với bầu nhiệt huyết giúp chúng tôi có thêm niềm tin, sức mạnh cho ước mơ trở thành những thầy giáo cô giáo trẻ, để chúng tôi có những bước đi nhẹ nhàng nhưng cũng thật vững chắc trên con đường mình đã chọn.

Dẫu biết rằng con đường mà chúng tôi đang đi vẫn còn những khó khăn phía trước, nhưng chúng tôi, những giáo sinh thực tập năm 2013- 2014 tự hứa với bản thân mình cố gắng học hỏi kinh nghiệm, trau dồi đạo đức và kỹ năng nghề nghiệp để trở thành người giáo viên thực thụ trong tương lai.