Uninature PT - шаблон joomla Скрипты

Khoa Chính trị - Luật tổ chức thành công Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học năm học 2020 - 2021

Tác giả: TS. Nguyễn Thị Bích Hằng - Đăng ngày: .

Những kinh nghiệm trên thế giới đã khẳng định rằng sự thành công của một quốc gia luôn đến từ những tiến bộ về khoa học công nghệ. Chính vì lẽ đó, nghiên cứu khoa học đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của đất nước, luôn được đón nhận và quan tâm hết mực bởi nền giáo dục quốc gia. Nắm bắt được xu thế phát triển này, Trường Đại học Hà Tĩnh nói chung và khoa Chính trị - Luật nói riêng  đã và đang thúc đẩy nghiên cứu khoa học ở cán bộ giảng viên và sinh viên. Đối với sinh viên, nghiên cứu khoa học còn giúp sinh viên bước đầu rèn luyện và nâng cao khả năng tư duy, tự khám phá, tự bồi dưỡng kiến thức và rèn luyện nhiều kĩ năng như: làm việc nhóm, diễn đạt, trình bày một vấn đề, kỹ năng thuyết trình và phản biện. Chính vì lẽ đó, nhiều năm qua Khoa Chính trị - Luật luôn tạo nhiều cơ hội cho các bạn sinh viên đam mê nghiên cứu khoa học có thể thực hiện được mục tiêu của mình.

Trong bối cảnh tình hình dịch covid đang phức tạp, được sư chỉ đạo của Ban giám hiệu Trường Đại học Hà Tĩnh, Khoa Chính trị - Luật đã tổ chức trực tuyến Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học năm học 2020-2021. Hội nghị đã được tổ chức vào sáng ngày 13 tháng 5 năm 2021 với sự tham gia trực tuyến của toàn thể cán bộ, giảng viên, sinh viên Khoa Chính trị - Luật và đại diện Phòng QLKH – Đối ngoại – Truyền thông cùng các Phòng, Ban, các Khoa đào tạo. Có 13 công trình nghiên cứu khoa học đạt chất lượng cao đến từ các ngành Luật và Chính trị của sinh viên các lớp khác nhau. Trong đó, có 05 đề tài xuất sắc được lựa chọn báo cáo tại Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học.

Tại Hội nghị đã tổng kết, đánh giá phong trào hoạt động NCKH của sinh viên trong năm học 2020 - 2021. Các đề tài tham dự hội nghị là những thành quả thể hiện sự tâm huyết của sinh viên sau thời gian nỗ lực, tích cực tìm tòi nghiên cứu, tiếp cận tri thức mới, đó cũng thể hiện năng lực nghiên cứu và sự sáng tạo của sinh viên. Những kết quả đạt được không chỉ ghi nhận sự trưởng thành của sinh viên trong công tác nghiên cứu khoa học mà còn nâng cao vai trò, vị trí sinh viên của Khoa Chính trị - Luật nói riêng và sinh viên Trường Đại học Hà Tĩnh nói chung.

Hội nghị đã trao 02 giải Nhất cho đề tài “Hoạt động xét xử các tội đánh bạc tại Tòa án nhân dân huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh” của sinh viên Nguyễn Thị Quỳnh Anh và Phuthivong Chanthavong – K10 Luật, GVHD TS. Nguyễn Thị Thanh Nhàn và đề tài “Nghiên cứu hành vi “Lệch chuẩn” trong văn hóa ứng xử của sinh viên” của nhóm sinh viên Keophasith Khamphone, Singyavong Darly, Xengchang Meuy – K10 Chính trị học, GVHD TS. Nguyễn Thị Bích Hằng và TS. Đậu Thị Hồng; 01 giải Nhì cho đề tài “Một số giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức đoàn thanh niên xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên trong thời gian tới” của nhóm sinh viên Lieoxer Danengher, Phommachan Koungking, Keophouhong Khamphaithoun - K10 Chính trị học, GVHD ThS. Lê Thị Thái; 01 giải Ba cho đề tài “Quy định pháp luật Việt Nam về ly hôn đơn phương và thực tiễn xét xử các vụ án ly hôn tại Tòa án nhân dân huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnhcủa sinh viên Luangpaseth Nouchalyphone, Hoàng Thị Quỳnh - K10 Luật, GVHD ThS. Dương Thị Cẩm Hằng.

Chia sẻ tại Hội nghị, TS. Nguyễn Thị Thanh Nhàn – Trưởng khoa Khoa Chính trị - Luật, Chủ tịch hội đồng đánh giá công trình NCKH của sinh viên Khoa Chính trị - Luật năm học 2020 – 2021 nhấn mạnh: “Thông qua hoạt động nghiên cứu khoa học đã giúp cho sinh viên Khoa Chính trị - Luật phát huy được trí tuệ, năng lực sáng tạo, khả năng tiếp cận và từng bước làm chủ tri thức; giúp cho sinh viên có phương pháp tư duy và tác phong khoa học, làm cơ sở để nâng cao trình độ và năng lực công tác chuyên môn, góp phần thiết thực nâng cao chất lượng đào tạo. Các giảng viên trong Khoa sẽ luôn tạo điều kiện, đồng hành cùng sinh viên”.

TS. Nguyễn Thị Bích Hằng - Phó Trưởng Khoa cho rằng, mong muốn, trong thời gian tới sinh viên Khoa sẽ tích cực nhiều hơn nữa trong công tác nghiên cứu khoa học, khắc phục những yếu điểm còn tồn tại như: hình thức trình bày, khả năng lập luận, nhằm nâng cao chất lượng các đề tài hơn nữa.

Sau đây là một số hình ảnh  sinh viên báo cáo tại Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học: