Uninature PT - шаблон joomla Скрипты

VĂN HÓA ỨNG XỬ TRÊN MẠNG XÃ HỘI

Tác giả: ThS. Dương Cẩm Hằng - Đăng ngày: .

Cùng với sự bùng nổ của mạng lưới Internet toàn cầu, mạng xã hội đang này càng trở nên phổ bến một cách rộng rãi cả về số lượng và đa dạng về loại hình. Mạng xã hội không những là kênh cung cấp thông tin, giải trí mà còn là phương tiện để hỗ trợ phát triển văn hóa, xã hội, đặc biệt là trong bối cảnh nền kinh tế số. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích vượt trội đem lại, thực tế đã chỉ ra rằng mạng xã hội cũng chứa đựng rất nhiều rủi ro, có thể gây ra nhiều hệ lụy nếu như không được sử dụng đúng cách. Chính vì vậy, nâng cao văn hóa ứng xử trên mạng xã hội là một yêu cầu hết sức bức thiết hiện nay.

Mạng xã hội và văn hóa ứng xử trên mạng xã hội là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì mạng xã hội là một ứng dụng dựa trên nền tảng Internet,  bao gồm hệ thống thông tin cung cấp cho người dùng dịch vụ lưu trữ, cung cấp, sử dụng, tìm kiếm, chia sẻ và trao đổi thông tin với nhau. Mỗi người dùng sẽ đăng ký một tài khoản cá nhân mà thông qua đó họ có thể liên kết với những người dùng khác để kết nối, chia sẻ thông tin. Thông qua mạng xã hội, người dùng có thể thỏa mãn nhiều nhu cầu đa dạng của cá nhân như kết nối bạn bè, trao đổi thông tin, học tập, mua bán hàng hóa hay thậm chí là hẹn hò… Tại Việt Nam hiện nay, một số mạng xã hội điển hình có thể kể đến như Facebook, Zalo, Instagram, Tiktok…

Văn hóa ứng xử trên mạng xã hội là những quy chuẩn về thái độ, hành vi xử sự đặt ra đối với người dùng mạng xã hội để đảm bảo tuân thủ theo quy định của pháp luật, thuần phong mỹ tục của dân tộc, không xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của những chủ thể khác.

Tại sao cần nâng cao văn hóa ứng xử trên mạng xã hội?

Như đã phân tích, mạng xã hội có thể đem đến rất nhiều lợi ích cho người dùng, giúp nâng cao chất lượng đời sống tinh thần cũng như phát triển kinh tế. Tuy nhiên, mạng xã hội cũng tồn tại rất nhiều rủi ro.

Rủi ro đầu tiên phải kể đến là việc người dùng có thể bị đánh cắp các thông tin cá nhân, hay thậm chí là những bí mật về đời tư do sự chủ quan, thiếu hiểu biết khi sử dụng mạng xã hội. Rất nhiều trường hợp người dùng bị lừa đảo, chiếm đoạt tài khoản, gây ra những thiệt hại lớn cả về tài chính và danh dự,uy tín của cá nhân.

Bên cạnh đó, mạng xã hội có thể gây ra những sự lệch lạc trong nhận thức của một số bộ phận, đặc biệt là giới trẻ khi có một số ứng dụng không lành mạnh, lôi kéo người dùng tham gia, ví dụ như những ứng dụng cá độ, hay khiêu dâm…

Chính vì vậy, việc nâng cao văn hóa ứng xử trên mạng xã hội là một yêu cầu hết sức bức thiết hiện nay để đảm bảo sự lành mạnh của đời sống xã hội, bảo vệ sự an toàn về tài sản, uy tín cho mỗi cá nhân, tổ chức.

Giải pháp nâng cao văn hóa ứng xử trên mạng xã hội?

Để nâng cao văn hóa ứng xử trên mạng xã hội cần tập trung các giải pháp sau đây:

Thứ nhất, cần nâng cao hiểu biết của người dân, đặc biệt là đối tượng thanh, thiếu niên về Internet và ứng dụng mạng xã hội để họ có khả năng tự bảo vệ quyền lợi cá nhân khi sử dụng mạng xã hội, tránh bị lôi kéo vào những mục đích trái pháp luật.

Thứ hai, cơ quan nhà nước có thẩm quyền cần kiểm soát chặt chẽ hoạt động của các ứng dụng mạng xã hội.

Thứ ba, cần có cơ chế phê duyệt một cách nghiêm ngặt hơn trước khi cho phép các ứng dụng mạng xã hội được đưa vào vận hành trên thực tế.

Thứ tư, cần có chế tài nghiêm khắc để xử phạt đối với chủ sở hữu của các nền tảng ứng dụng mạng xã hội trái pháp luật.

Thứ năm, cần xử lý nghiêm minh những cá nhân, tổ chức lợi dụng mạng xã hội để xâm phạm đến lợi ích Nhà nước, đến quyền lợi hợp pháp của các cá nhân, tổ chức khác./.