Uninature PT - шаблон joomla Скрипты

Sự cần thiết của kỹ năng giao tiếp đối với sinh viên các ngành khoa học xã hội nhân văn

Tác giả: Liên chi đoàn Khoa Lý luận chính trị - Đăng ngày: .

Đối với mỗi cá nhân, khả năng giao tiếp là một lợi thế để thể hiện bản thân cũng như nắm bắt cơ hội trong cuộc sống. Mỗi người, trong quá trình sống và học tập, làm việc luôn cố gắng để trau dồi và hoàn thiện kỹ năng quan trọng này. Đặc biệt, đối với sinh viên đang theo học các ngành khoa học xã hội nhân văn thì kỹ năng này không chỉ góp phần nâng cao khả năng tiếp cận kiến thức, mà còn mở ra cho sinh viên khả năng nắm bắt các cơ hội nghề nghiệp đến với mình.

Kỹ năng giao tiếp được hiểu là khả năng cá nhân truyền đạt, biểu thị một cách hiệu quả những tri thức và kinh nghiệm, quan điểm của bản thân thông qua  việc sử dụng các phương tiện ngôn ngữ và phi ngôn ngữ vào những hoàn cảnh khác nhau của quá trình giao tiếp nhằm đạt được mục đích giao tiếp. Như vậy, kỹ năng giao tiếp không chỉ bao gồm khả năng sử dụng ngôn ngữ linh hoạt mà còn là sự kết hợp nhiều khả năng quan trọng khác như khả năng lắng nghe, khả năng sử dụng ngôn ngữ hình thể, kiềm chế và biểu lộc cảm xúc… để diễn tả quan điểm và suy nghĩa của cá nhân. Do vậy, để hoàn thiện kỹ năng này, mỗi người phải cố gắng trau dồi những kỹ năng bổ trợ nói trên thông qua quá trình ứng xử  trong sinh hoạt hàng ngày, trong học tập và làm việc.

Đối với sinh viên hiện nay, đặc biệt là các sinh viên ngành khoa học xã hội, kỹ năng giao tiếp đóng vai trò rất quan trọng đối với quá trình học tập và làm việc sau này. Tuy nhiên, thực tế hiện nay chỉ ra rằng, có một bộ phận không nhỏ sinh viên còn e ngại trong giao tiếp, ngại thể hiện bản thân trước đám đông, thậm chí ngại tham gia phát biết xây dựng bài và nêu quan điểm cá nhân trong các giờ học. Điều này dần tạo ra một thói quen không tốt, làm hạn chế khả năng giao tiếp của bản thân, và xa hơn, có thể làm giảm khả năng tiếp cận thông tin, giảm hiệu quả công việc.

Sinh viên đang theo học tại khoa LLCT hiện nay là sinh viên thuộc hai khối ngành Giáo dục chính trị và Luật. Cả hai ngành đào tạo này đều thuộc lĩnh vực khoa học xã hội, và đều đòi hỏi người học phải có khả năng giao tiếp tốt; bởi khi tốt nghiệp ra trường, các e có thể trở thành những nhà giáo, những luật sư hay chuyên viên tư vấn pháp lý… những công việc thường xuyên phải tiếp xúc và giao tiếp với nhiều người. Do đó, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, các em cần phải cố gắng để trau dồi kỹ năng quan trọng này.

 Để phát triển kỹ năng giao tiếp, mỗi sinh viên cần nắm vững kiến thức chuyên ngành được đào tạo, không ngừng luyện tập, vận dụng các kiến thức được học vào thực tiễn đời sống. Khi tự tin với những kiến thức mà mình nắm bắt được, sinh viên sẽ chủ động hơn khi giao tiếp và trình bày suy nghĩ của mình. Bên cạnh đó, mỗi sinh viên cần sôi nổi trong các giờ học và thoải mái thể hiện, thuyết trình quan điểm cá nhân khi làm việc nhóm hay khi được giáo viên yêu cầu. Tích cực tham gia các chương trình rèn luyện kỹ năng và nghiệp vụ nghề nghiệp do Khoa và nhà trường tổ chức như Hội thi nghiệp vụ sư phạm và kỹ năng hành nghề Luật; các cuộc thi do Đoàn trường tổ chức, các chương trình tình nguyện… Đây đều là những cơ hội quý giá để sinh viên cọ xát và hoàn thiện toàn diện mọi kỹ năng mềm, trong đó có kỹ năng giao tiếp.

Đối với mọi ngành nghề và mọi cá nhân, kỹ năng giao tiếp luôn rất quan trọng. Để học tập đạt kết quả tốt, để việc làm mang lại hiệu quả cao, mỗi sinh viên luôn phải đầu tư trong việc tích lũy vốn kiến thức chuyên môn và những kỹ năng bổ trợ. Những kỹ năng này sẽ là nền tảng để sinh viên tìm kiếm được việc làm như ý sau khi tốt nghiệp, và không chỉ vậy, nó còn giúp hoàn thiện cá nhân một cách toàn diện cả về tri thức và đạo đức.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

http://ima.edu.vn/ky-nang-giao-tiep/