Uninature PT - шаблон joomla Скрипты

Lịch sử quan hệ Việt Nam và Lào - cơ sở để bồi dưỡng truyền thống hữu nghị Việt – Lào cho Sinh viên Trường Đại Học Hà Tĩnh

Tác giả: ThS Lê Thị Thái - Đăng ngày: .

Quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt Việt Nam - Lào đã sớm được gây dựng, gìn giữ và phát triển trong chiều dài lịch sử của hai dân tộc. Chín thập kỷ qua, kể từ khi Ðảng Cộng sản Ðông Dương ra đời, tình hữu nghị và mối quan hệ đặc biệt Việt Nam và Lào đã được các lãnh tụ của hai dân tộc là Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản khởi xướng và tiếp tục được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp, trải qua bao biến cố lịch sử, vượt lên mọi chông gai, thử thách, trở thành mối quan hệ mẫu mực, thủy chung hiếm có.

Cách đây 58 năm, hai dân tộc Việt Nam - Lào đã nhất trí thiết lập quan hệ ngoại giao, mở ra một chương mới, củng cố và phát triển hơn nữa quan hệ Việt Nam - Lào. Vận mệnh của hai nước, hai dân tộc Việt - Lào càng gắn bó khăng khít nhau, nhân dân hai nước đã trở thành những người bạn chiến đấu "chia ngọt sẻ bùi", "đồng cam cộng khổ", những người đồng chí, anh em thân thiết trên cùng trận tuyến.

Trong các cuộc kháng chiến chống thực dân và đế quốc, đấu tranh giải phóng dân tộc và giành độc lập của mỗi nước, sự phối hợp, giúp đỡ vô tư, chí tình giữa hai nước, hai dân tộc chúng ta là nhân tố quan trọng làm nên thắng lợi của cách mạng mỗi nước. Ðã có biết bao tấm gương chiến đấu của hàng triệu người con Lào và Việt Nam hy sinh vì độc lập, tự do của mỗi nước, vì tình hữu nghị, đoàn kết chiến đấu Việt Nam - Lào. Sự hy sinh cao đẹp và vô cùng to lớn đó trở thành sức mạnh vô song, nguồn động lực lớn lao, góp phần đưa cách mạng hai nước đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, tiến tới giành thắng lợi hoàn toàn vào năm 1975.

Quan hệ Việt Nam - Lào thật sự đặc biệt, thật sự anh em, thật sự máu thịt. "Bát cơm sẻ nửa, hạt muối cắn đôi" đã trở thành hình tượng bất tử, ngợi ca tình hữu nghị cao đẹp, chia sẻ sâu sắc cả về vật chất lẫn tinh thần mà nhân dân hai nước Viêt - Lào đã dành cho nhau trong những năm tháng khó khăn, gian khổ nhất. Sau thắng lợi năm 1975, hòa bình lập lại trên đất nước Việt Nam và Lào, quan hệ hai nước bước sang kỷ nguyên mới, kỷ nguyên hòa bình, độc lập và chung tay xây dựng chủ nghĩa xã hội. Nhận thức sâu sắc về ý nghĩa và tầm quan trọng của quan hệ đặc biệt đó, Chính phủ hai nước đã nhất trí ký kết Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ngày 18-7-1977, một lần nữa, khẳng định tình đoàn kết đặc biệt trước sau như một, ủng hộ, giúp đỡ lẫn nhau để bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ; tăng cường phối hợp hoạt động đối ngoại nhằm nâng cao vị thế của mỗi nước ở khu vực và trên trường quốc tế. Đến nay Hiệp ước đã tròn 43 năm, có thể nói hiếm có những quốc gia nào trên thế giới lại có một tình hữu nghị đặc biệt, thủy chung, sắt son như hai nước Việt Nam và Lào.

Mối quan hệ son sắt, thủy chung, trong sáng đó đã hun đúc ý chí, quyết tâm, tạo thành nền tảng vững chắc, để trên chặng đường mới, nhân dân hai nước Việt Nam - Lào lại cùng kề vai sát cánh bên nhau, đẩy mạnh công cuộc xây dựng và phát triển mỗi nước, vun đắp cho quan hệ láng giềng hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào mãi mãi trường tồn.

Tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt hiếm có đó trở thành tài sản chung thiêng liêng vô giá của hai dân tộc; có ý nghĩa đặc biệt đối với thế hệ trẻ, bởi ở đó có sự hy sinh xương máu của lớp lớp các thế hệ cán bộ, chiến sĩ, của nhân dân hai nước Việt Nam - Lào. Đây là tài sản vô giá cần trân trọng và truyền lại cho các thế hệ sau.

Để gìn giữ được truyền thống hữu nghị đặc biệt đó cần phải có quá trình bồi dưỡng cho thế hệ trẻ hai nước - những chủ nhân tương lai của đất nước. Trường Đại học Hà Tĩnh hiện nay có số lượng sinh viên Lào đang theo học khá đông, là nơi gặp gỡ, giao lưu của sinh viên hai nước Việt Nam và Lào. Đây chính là điều kiện thuận lợi để bồi dưỡng truyền thống hữu nghị Việt - Lào cho thế hệ trẻ hai nước. Thế hệ trẻ của hai nước hôm nay và mai sau cần phải biết trân trọng, gìn giữ và tiếp tục phát huy tài sản tinh thần đó để vun đắp, tô thắm thêm lịch sử vẻ vang của quan hệ hai nước.

Nhìn lại chặng đường đã đi qua, chúng ta có thể tự hào về những nỗ lực to lớn của nhiều thế hệ trong việc xây dựng, vun đắp cho mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào không ngừng đơm hoa, kết trái; đưa mối quan hệ này trở nên hết sức mẫu mực, thủy chung, trong sáng và là hình mẫu duy nhất trên thế giới. Tích cực bồi dưỡng truyền thống hữu nghị Việt - Lào cho thế hệ sinh viên hai nước là cơ sở để giữ vững niềm tin về một tương lai tươi sáng của mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào “mãi mãi xanh tươi - đời đời bền vững”.


TÀI LIỆU THAM KHẢO

Bộ Giáo dục và Đào tao, Giáo trình Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam (Sử dụng  trong các trường Đại học- hệ không chuyên lý luận chính trị), tài liệu dung tập huấn giảng dạy năm 2019, Hà Nội.

Vũ Quang Vinh (2001) Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo hoạt động đối ngoại (1986-200), Nhà xuất bản Thanh niên, Hà Nội.

http://www.mofahcm.gov.vn/mofa/cn_vakv/ca_tbd/nr040819103029/ns070725102931

http://btctlsdienbienphu.svhttdldienbien.gov.vn/Article/300/Quan-he-huu-nghi-Viet-Nam-Lao-trong-khang-chien-chong-Phap.html

http://lyluanchinhtri.vn/home/index.php/thuc-tien/item/247-quan-he-dac-biet-viet-nam-lao-trong-thoi-ky-doi-moi.html