Uninature PT - шаблон joomla Скрипты

Thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao cho khu kinh tế Vũng Áng

Tác giả: ThS. Nguyễn Thị Hồng Ninh - Đăng ngày: .

Nguồn nhân lực chất lượng cao là khái niệm để mô tả một lực lượng lao động làm thông thạo một nghề nào đó, và việc thành thạo đó khiến họ trở thành một lao động giỏi và có kỹ năng chuyên môn tốt trong nghề của mình. Nguồn nhân lực chất lượng cao không chỉ là những người lao động có trình độ chuyên môn cao cử nhân hay kỹ sư được đào tạo bài bản, mà đó còn là lực lượng lao động có tay nghề cao, ý thức tổ chức kỷ luật tốt, có trách nhiệm trong công việc, luôn cố gắng phấn đấu vì sự phát triển của bản thân và của công ty, doanh nghiệp và cộng đồng xã hội.

Để thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao cho Khu Kinh tế Vũng Áng trong giai đoạn hiện nay, theo chúng tôi, cần thực hiện một số giải pháp sau:

Thứ nhất, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá thu hút lao động

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá thu hút lao động cho Khu Kinh tế trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã Nguồn nhân lực chất lượng cao là khái niệm để mô tả một lực lượng lao động làm thông thạo một nghề nào đó, và việc thành thạo đó khiến họ trở thành một lao động giỏi và có kỹ năng chuyên môn tốt hội internet, zalo, face book…để các đối tượng, nhất là lớp trẻ nhanh chóng tiếp cận nguồn thông tin và định hướng nghề nghiệp cho bản thân. Đồng thời phát huy vai trò của các tổ chức chính trị - xã hội như Đoàn Thanh niên, hội Liên hiệp Phụ nữ các địa phương trong việc tuyên truyền quảng bá và thu hút lao động cho Khu Kinh tế Vũng Áng;  Kết hợp tuyên truyền quảng bá cơ hội việc làm với giáo dục  tình yêu quê hương đất nước, phát huy bản sắc văn hóa con người Hà Tĩnh, khơi dậy ý chí tự lập, tự cường, quyết tâm xây dựng quê hương giàu mạnh. Thay đổi phương thức tiếp cận, kết hợp việc người lao động tìm đến doanh nghiệp với doanh nghiệp tìm đến người lao động. Một thực tế cho thấy, hiện nay đa số học sinh thanh niên ở Hà Tĩnh có nhu cầu đi xuất khẩu lao động rất cao. Một trong những nguyên nhân đó là các em chưa có thông tin đầy đủ về nhu cầu việc làm ở địa phương, mặt khác các em cũng hy vọng về nguồn thu nhập cao và điều kiện việc làm tốt hơn của xuất khẩu lao động.

Thứ hai, xây dựng hệ thống dữ liệu; dự báo nhu cầu lao động qua đào tạo

Để đáp ứng yêu cầu mục tiêu 25.000 lao động đến năm 2025 và 30.000 lao động đến năm 2030, cần xây dựng hệ thống dữ liệu; dự báo nhu cầu lao động qua đào tạo cho Khu Kinh tế theo ngành, nghề, trình độ đào tạo; Thúc đẩy thực thi cơ chế hợp tác chặt chẽ giữa các bên Nhà nước, Nhà trường, Nhà doanh nghiệp trong phát triển nguồn nhân lực cho Khu Kinh tế Vũng Áng.

Thứ ba, có cơ chế chính sách thu hút lao động trình độ cao, lao động lành nghề

Có chính sách thoả đáng về tiền lương, nhà ở nhằm thu hút cán bộ có trình độ kỹ thuật, các chuyên gia giỏi, công nhân lành nghề về Vũng Áng làm việc, lập nghiệp và tham gia vào công cuộc xây dựng và phát triển quê hương. Ngoài cơ chế chính sách trực tiếp đối với cán bộ kỹ thuật, chuyên gia giỏi, cần có các chính sách khuyến khích ưu tiên đối với những người đi cùng (gia đình). Có chính sách ưu tiên khuyến khích, thu hút hộ gia đình công nhân an cư lạc nghiệp để người công nhân, cán bộ, chuyên gia yên tâm công tác.lâu dài.

Thứ tư, phát huy vai trò của tổ chức công đoàn Khu Kinh tế trong việc đảm bảo lợi ích cho người lao động

Phát huy vai trò của tổ chức công đoàn Khu Kinh tế trong việc đảm bảo lợi ích cho người lao động như thương lượng với chủ doanh nghiệp tăng mức đóng bảo hiểm; trợ cấp nhà ở, chi phí đi lại, ăn ca, khám sức khỏe định kỳ; xây dựng phòng vắt trữ sữa cho nữ công nhân nuôi con nhỏ... đảm bảo các dịch vụ cho người lao động như phúc lợi xã hội, nhà ở cho công nhân, đảm bảo dịch vụ đào tạo, y tế, tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí hay trường mẫu giáo cho con em công nhân, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động, bồi dưỡng, gây dựng nguồn lao động chất lượng cao cho tương lai Khu Kinh tế Vũng Áng.

Thứ năm, xây dựng Khu Kinh tế Vũng Áng theo mô hình khu công nghiệp sinh thái

Chất lượng cuộc sống và môi trường làm việc tốt luôn là điều kiện hấp dẫn người lao động, nhất là lao động chất lượng cao. Một trong những lý do gây trở ngại cho người lao động đến với Vũng Áng là tốc độ công nghiệp hóa nhanh trong điều kiện thời tiết khí hậu và môi trường khắc nghiệt ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe người lao động. Chính vì vậy phải xây dựng Khu Kinh tế Vũng Áng theo mô hình khu công nghiệp sinh thái. Trước mắt cần giảm thiểu tác động tiêu cực của công nghiệp hóa tới môi trường như xử lý bụi mịn,  giữ trong sạch môi trường biển, xử lý chất thải độc hại… hướng tới phát triển kinh tế xanh, phát triển bền vững. Phát huy lợi thế về điều kiện tự nhiên, phát triển bền vững các ngành công nghiệp và du lịch gắn với biển ở Vũng Áng.

Phát triển bền vững Khu Kinh tế Vũng Áng không nằm ngoài mục tiêu của phát triển bền vững là phát triển hiệu quả về kinh tế; phát triển hài hòa về mặt xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của người lao động; khai thác và sử dụng tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường khu công nghiệp.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

  1. Công đoàn Các khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh – Báo cáo công tác 2023
  2. https://tamnhin.trithuccuocsong.vn/de-an-phat-trien-khu-kinh-te-vung-ang-thanh-khu-kinh-te-da-chuc-nang-111524.html
  3. https://hatinh.gov.vn/uploads/topics/16377464308093.pdf Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ Tỉnh Về phát triển Khu Kinh tế Vũng Áng giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030
  4. http://tailieudientu.lrc.tnu.edu.vn/Upload/Collection/brief/brief_3852_9797_NGHIENCUUDANHGIASUPHATTRIENBENVUNG.pdf